Mùa hè: Người bệnh tiểu đường không nên ăn những loại quả nào?

0
3495

Trái cây là một trong số những loại thực phẩm rất tốt đối với người bệnh tiểu đường. Bởi đây là nguồn cung cấp các vitamin, vi khoáng, chất xơ và các dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Bệnh tiểu đường nên ăn gì, và sau đây là những loại quả mà người bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tránh xa trong mùa hè

Quả chuối

bệnh tiểu đường nên ăn gì

Ăn chuối làm tăng đường huyết người bệnh tiểu đường

Với những người bình thường, chuối rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những người tiểu đường không nên ăn chuối. Bởi chuối chứa hàm lượng đường rất cao. Đặc biệt, khi chín, tất cả tinh bột đều được chuyển hóa thành đường đơn: Glucose, Sucrose, Dextrose, Fructose…

Đây là những chất khiến quá trình tuần hoàn của máu trở nên chậm đi, làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nặng. Không chỉ vậy, đường đơn trong chuối còn khiến chỉ số đường huyết của cơ thể tăng vọt, làm gia tăng sự phát triển của những biến chứng tiểu đường bất lợi đối với cơ thể người bệnh như: suy thận, mù lòa, các bệnh tim mạch (suy tim, đột quỵ, động mạch vành…), các bệnh thần kinh…

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chuối còn là cứu cánh cho người bị tiểu đường. Khi chỉ số đường huyết bị hạ xuống quá thấp hoặc tiêm in-sulin quá liều, người bệnh sẽ gặp phải những nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng. Lúc ấy, bệnh nhân nên ăn một nửa quả chuối chín để đưa chỉ số đường huyết của cơ thể nhanh chóng trở về mức an toàn.

Sầu riêng

bệnh tiểu đường nên ăn gì 2

Sầu riêng là trái cây người tiểu đường phải kiêng

Không giống như chuối hay mít, người bị tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ trong trường hợp chỉ số đường huyết quá thấp, sầu riêng là loại trái cây người tiểu đường cực kỳ kiêng kỵ.

Nguyên nhân là sầu riêng có chỉ số đường huyết lên tới hơn 70%. Vì vậy, ngay cả người có thể kiểm soát tốt đường huyết của mình cũng nên nói không với loại quả này. Bởi rất có thể, nó sẽ khiến chỉ số đường huyết của bạn tăng lên chóng mặt, rất nguy hiểm.

Quả nhãn

chữa bệnh tiểu đường

Nhãn có hàm lượng đường cao nên không tốt cho người tiểu đường

Nhãn là một trong những loại quả có hàm lượng đường cao. Nhãn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng với người bệnh tiểu đường, nhãn là một loại trái cây không có lợi cho sức khỏe vì có thể khiến cho chỉ số đường huyết cơ thể tăng cao đột ngột.

Ngoài ra, có một lưu ý cho người bệnh tiểu đường tuýp 2 là không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn vì như vậy sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu. Bạn bên ăn trái cây sau bữa ăn ít nhất 2 tiếng là tốt nhất sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột. Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.

Thanh Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here