Uống một tách trà đen hàng ngày không chỉ mang lại hương vị thư giãn mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Trường Đại học Đông Nam (Trung Quốc) và Đại học Adelaide (Australia), thói quen uống trà, đặc biệt là trà đen, liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hơn 1.900 người trưởng thành tham gia nghiên cứu, trong đó những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 28% so với những người không uống trà. Những người uống trà cũng giảm 15% nguy cơ tiền tiểu đường. Trong số các loại trà, trà đen có tác dụng mạnh nhất, giúp giảm 47% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và 53% nguy cơ tiền tiểu đường.

uống trà đen phòng tiểu đường
Uống trà đen hàng ngày giúp kiểm soát đường huyết, giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Theo Phó giáo sư Tongzhi Wu, một trong những nhà nghiên cứu, uống trà đen thường xuyên giúp tăng bài tiết glucose (đường) qua nước tiểu và giảm tình trạng kháng insulin. Điều này giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường và tiểu đường.

Việc bài tiết nhiều glucose qua nước tiểu là dấu hiệu cho thấy cơ thể có khả năng duy trì lượng đường trong máu ổn định. Ngược lại, tình trạng kháng insulin (không thể sử dụng hormone insulin để chuyển đổi đường thành năng lượng) thường cho thấy cơ thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, việc uống một tách trà đen hàng ngày không chỉ giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định một cách dễ dàng mà còn giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Các loại trà như trà xanh, trà đen và trà ô long đều giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, một trong những yếu tố liên quan đến bệnh tiểu đường type 2. Hiệu quả giảm viêm càng tốt nếu mọi người chuyển đổi từ đồ uống nhiều đường như nước ngọt, cà phê và soda sang việc sử dụng trà không đường.

Ngoài ra, một phân tích nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (Trung Quốc) dựa trên 19 nghiên cứu với hơn một triệu người tham gia từ 8 quốc gia cũng đưa ra kết quả tương tự. Người uống ít nhất 4 tách trà mỗi ngày giảm 17% nguy cơ mắc tiểu đường type 2 so với người uống ít hoặc không uống trà. Người uống 1-3 tách trà hàng ngày cũng giảm nguy cơ mắc bệnh này 4%. Điều này chứng minh rõ ràng rằng uống trà đen không chỉ là một thói quen thưởng thức mà còn là biện pháp kiểm soát đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *