Bí quyết để phòng ngừa biến chứng tiểu đường

0
382

Để phòng ngừa biến chứng tiểu đường, người bệnh cần lưu ý: kiểm soát tốt đường huyết, theo dõi nồng độ cholesterol, ổn định huyết áp, luôn kiểm tra thận, mắt và bàn chân, sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ,…

Khi được chẩn đoán tiểu đường không có nghĩa bạn sẽ trở thành nạn nhân của các biến chứng trong quãng đời còn lại. Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng của bệnh tiểu đường là do tình trạng tăng đường huyết kéo dài, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu; vì thế để phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường các chỉ số này cần được ổn định và giữ ở mức an toàn cho phép.

Kiểm soát đường huyết tránh biến chứng tiểu đường

Đây là bước đầu tiên, quan trọng nhất để chống lại các biến chứng tiểu đường. Duy trì kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu sẽ giúp giảm thiểu các tác hại gây ra bởi tình trạng đường máu tăng cao kéo dài trong cơ thể. Đưa HbA1c vào trong tầm kiểm soát ở mức < 6,5%. Tiến hành đo đường huyết vào bốn thời điểm trong ngày: Khi mới thức giấc, trước khi ăn, khoảng 1 và 2 giờ sau bữa ăn, trước lúc đi ngủ; sau đó ghi chép lại để theo dõi và có điều chỉnh kịp thời.

Theo dõi nồng độ cholesterol

Tổng nồng độ cholesterol nói chung phải được duy trì ở mức 200 mg/dl. Hàm lượng LDL-cholesterol, triglycerid quá cao gây ra các vấn đề về mạch máu như tắc nghẽn, xơ vữa động mạch nên phải giữ mức LDL < 70 mg/dl, mức triglyceride < 150 mg/dl. Ngoài ra, HDL – cholesterol là một loại cholesterol tốt, các nhà nghiên cứu nhận thấy cứ mỗi mức HDL tăng 5 mg/dl giúp giảm khoảng 4% nguy cơ bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện biến chứng tim mạch, mức HDL giảm khoảng 6,5 mg/dL sẽ làm tăng khoảng 11% nguy cơ mắc phải biến chứng này. Vì vậy, HDL nên lớn hơn 40 mg/dl đối với nam giới, và lớn hơn 50 mg/dl đối với phụ nữ.

chữa bệnh tiểu đường
Kiểm soát tốt nồng độ cholesterol máu giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch

Ổn định huyết áp

Huyết áp cao khá phổ biến ở người bệnh tiểu đường, nó làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim, bệnh thận và các bệnh về mắt. Để không gặp phải biến chứng trên đây, hãy đặt mục tiêu huyết áp < 130/80 mmHg.

Quan tâm đến thận và mắt

Thận là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng nội môi trong cơ thể và bài tiết nước tiểu. Khi bị tiểu đường, thận có thể bị tổn thương do đường huyết lên xuống thất thường và huyết áp cao, vì vậy hãy kiểm tra chỉ số microalbumin ít nhất 1 lần trong năm với mục tiêu < 30 microgram trên 1mg creatinin.

Đường huyết cao có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thị lực. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, hãy lưu ý kiểm tra mắt mỗi năm một lần và lập tức gặp bác sĩ khi có bất kỳ vấn đề nào với “cửa sổ tâm hồn” của mình.

biến chứng tiểu đường
Đường huyết cao có thể gây ra các vấn đề về thị lực

Kiểm tra bàn chân xem có bị các biến chứng tiểu đường

Kiểm tra bàn chân hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa biến chứng loét bàn chân của bệnh tiểu đường. Đặc biệt lưu ý các vết thương lâu lành, các cục chai sần, các biến đổi màu sắc của bàn chân (ửng đỏ, tái nhợt, đen), các thay đổi về cảm giác lạnh, tê rần, kiến bò… và gặp bác sĩ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Sự hỗ trợ từ thiên nhiên

Sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp ổn định đường huyết lâu dài là lựa chọn của nhiều người bệnh tiểu đường để hạn chế các tác dụng phụ của thuốc hóa dược. Thuốc tiểu đường kết hợp từ các thảo dược Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Chè đắng giúp hạ cholesterol máu, ổn định huyết áp giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường. Kết hợp với các thành phần Mạch môn, Hoàng kỳ, Ngũ vị tử, Nghệ giúp chống oxy hóa, bảo vệ thành mạch để cải thiện và phòng ngừa biến chứng trên thận, mắt, thần kinh do bệnh tiểu đường.

Lê An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here