Lưu ý giúp bảo vệ thận cho người tiểu đường

0
483

Một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là gây suy giảm chức năng thận, còn gọi là bệnh thận do tiểu đường. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người chủ quan. Đến giai đoạn sau của bệnh thận, các dấu hiệu ngày càng rõ rệt, điển hình là mất cảm giác thèm ăn, lú lẫn, khó tập trung, mệt mỏi, huyết áp cao, đi tiểu thường xuyên, buồn nôn và nôn, phù chân tay.

Để bảo vệ thận, người bệnh tiểu đường nên chú ý áp dụng một số biện pháp sau:

Ăn nhiều rau củ quả tươi

Theo nghiên cứu năm 2013 của Trường Đại học Y khoa Texas A&M (Mỹ) được thực hiện trên 71 người, chế độ ăn uống nhiều rau củ quả tươi giúp giảm tỷ lệ tổn thương thận và nhiễm toan chuyển hóa. Đây là tình trạng cơ thể sản xuất quá nhiều axit, không thể bài tiết đủ hoặc duy trì cân bằng axit. Sự tích tụ axit dư có thể dẫn đến các triệu chứng như thở nhanh, mệt mỏi, lú lẫn, và trong trường hợp nghiêm trọng sẽ dẫn đến sốc và tử vong. Rau củ và quả giúp thận loại bỏ axit thừa ra khỏi cơ thể và bài tiết nước tiểu.

Tuy nhiên, một số người mắc bệnh thận có thể cần hạn chế lượng kali tiêu thụ. Một số loại rau củ quả như chuối, bơ… chứa nhiều kali.

bảo vệ thận cho người tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau, củ, quả tươi, cá và hạn chế muối

Tiêu thụ nhiều axit béo omega-3

Kết quả nghiên cứu năm 2013 của Trường Đại học Y Indiana (Mỹ) với sự tham gia của 400 người, cho thấy các axit béo omega-3 có trong dầu cá có thể giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân chạy thận. Những người tiêu thụ nhiều axit béo omega-3 từ các nguồn như cá hồi, cá ngừ, hạt lanh, và quả óc chó có nguy cơ đột tử do bệnh tim thấp hơn. Đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường, việc ăn nhiều axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ mắc bệnh thận và bệnh tim.

Cắt giảm muối

Thận hoạt động như hệ thống lọc tự nhiên của cơ thể. Khi ăn thực phẩm chứa nhiều natri (muối), thận phải làm việc vượt quá khả năng để loại bỏ chúng qua nước tiểu, dần dần làm suy giảm chức năng của thận. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, là một trong những yếu tố góp phần vào các vấn đề tim mạch và đột quỵ, những rủi ro mà những người tiểu đường thường phải đối mặt nhiều hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Theo Tổ chức Thận Quốc gia Mỹ, các yếu tố thừa cân, ít hoạt động thể chất hay hút thuốc lá góp phần làm tăng khả năng mắc bệnh thận ở người tiểu đường. Tập thể dục thường xuyên giúp thận khỏe, có lợi cho bệnh nhân thận mạn tính và tiểu đường.

Phân tích 45 nghiên cứu khác nhau với hơn 1.800 người tham gia, các nhà nghiên cứu của tổ chức này phát hiện tập thể dục không chỉ cải thiện thể lực mà còn giúp ổn định huyết áp, nhịp tim cho người bệnh tiểu đường. Nhờ vận động thường xuyên, họ có lối sống lành mạnh hơn.

Do đó, người tiểu đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, bỏ thuốc lá, sàng lọc bệnh thận định kỳ để phòng ngừa biến chứng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here