Tê chân tay – Dấu hiệu nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường

0
443

Tê tay chân là một trong những triệu chứng dễ gặp ở nhiều người bệnh tiểu đường với những biển hiện như là tê nhức, ê ẩm tay chân, thậm chí là mất cảm giác tạm thời. Triệu chứng tê tay chân thường bị nhiều bệnh nhân bỏ qua vì chủ quan mà không hề biết rằng triệu chứng này là một dấu hiệu cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm ở người bệnh tiểu đường

biến chứng tiểu đường 1
Tê chân chạy là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Biểu hiện tê tay chân ở người bệnh tiểu đường

Tê bì chân tay là hiện tượng khi chân, tay mất đi khả năng cảm nhận chính xác các cảm giác như đau, nóng, lạnh,… Biểu hiện của tê bì tay chân thường gặp ở các đầu ngón tay, ngón chân, thậm chí là cả bàn tay và bàn chân. Kèm theo sự mất cảm giác chính xác là các triệu chứng khác như kiến bò, ngứa ran, cảm giác rát bỏng, đôi khi là đau như có kim châm… Các triệu chứng này thường trở nặng vào ban đêm.

Chứng tê bì chân tay thường xảy ra do sự tổn thương các thần kinh cảm giác hoặc do tình trạng giảm cung cấp máu – chất dinh dưỡng tới các dây thần kinh mang thông điệp về cảm giác từ da, cơ, xương,… về não. Theo các báo cáo thống kê, có khoảng 60% – 70% người bệnh tiểu đường sẽ gặp phải chứng tê bì chân tay.

Dấu hiệu tê tay chân ở người tiểu đường báo hiệu điều gì

Mặc dù có rất nhiều người bệnh tiểu đường gặp phải triệu chứng tê bì tay chân, nhưng hầu hết đều khá chủ quan và cho rằng đây chỉ là một tình trạng bình thường. Điều này hết sức nguy hiểm. Bởi với những người mắc bệnh tiểu đường, chứng tê bì chân tay là dấu hiệu ban đầu của biến chứng tiểu đường thần kinh ngoại biên và mạch máu do bệnh tiểu đường.

biến chứng tiểu đường 2
Tê chân tay là 1 trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Nguyên nhân của biến chứng tiểu đường thần kinh và mạch máu do tiểu đường là do tình trạng đường huyết tăng cao trong thời gian dài làm tổn thương tới hệ thống mạch máu nuôi và các dây thần kinh của cơ thể.

Hậu quả đầu tiên và sớm nhất của biến chứng thần kinh và mạch máu trên bệnh nhân đái tháo đường là cảm đau đớn, tê buốt,… ở tay chân. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ nặng dần lên khiến người bệnh cảm nhận được cảm giác sai lệch hoặc mất dần các cảm giác. Khi đó, nếu bệnh nhân không may bị một vật sắc nhọn nào gây xước, và tạo thành một vết thương, vì không nhận được cảm giác nên người bệnh không biết để chăm sóc vết thương đúng cách, mạch máu bị tổn thương làm giảm dòng máu đến nuôi vết thương, từ đó sẽ có nguy cơ phát triển thành một ổ nhiễm trùng nặng và hoại tử. Khi nhiễm khuẩn và hoại tử xâm lấn tới xương, sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Để đảm bảo tính mạng cho người bệnh, bác sĩ sẽ phải cắt cụt chi của bệnh nhân, dẫn tới tàn phế.

Có thể thấy rằng, với bệnh nhân tiểu đường, chứng tê bì chân tay là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm. Và bệnh nhân tiểu đường không bao giờ được quên việc điều trị dự phòng và phát hiện sớm các biến chứng thần kinh và mạch máu do đường huyết cao.

Người bệnh nên làm gì khi thấy mình có các dấu hiệu bị tê tay chân

Khi người bệnh tiểu đường phát hiện mình có dấu hiệu tê chân tay, tốt nhất là nên đến bác sĩ để kiểm tra và chẩn đoán sớm.

biến chứng tiểu đường 3
Massage nhẹ nhàng vùng bị tê

Bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp giúp giảm nhẹ chứng tê bì như massage nhẹ nhàng vùng tê bì. Hành động này còn giúp tăng lưu thông dòng máu và kích thích các dây thần kinh tại đó. Ngoài ra, người bệnh cần hết sức lưu ý trong việc chăm sóc bàn chân mỗi ngày và thường xuyên kiểm tra các vết thương của cơ thể để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Để phòng ngừa sự tiến triển của biến chứng thân kinh và mạch máu tiểu đường, điều quan trọng nhất là phải thường xuyên kiểm soát đường huyết trong ngưỡng an toàn thông qua chế độ ăn uống – sinh hoạt lành mạnh, theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chơi một số môn thể thao vừa sức như bơi lội, chạy bộ, cầu lông, đạp xe,… là biện pháp rất tốt trong việc nâng cao sức khỏe người bệnh và phòng ngừa các biến chứng của tiểu đường. Việc hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết bằng sản phẩm thuốc tiểu đường từ thảo dược đã được nghiên cứu lâm sàng là phương pháp mà các chuyên gia áp dụng cho người bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao và giảm thiểu tác dụng bất lợi cho người bệnh.

Mai Nguyễn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here