Khoai lang có làm tăng đường huyết?

0
1058

Với người Việt, khoai lang từ lâu đã là một trong những thực phẩm rau củ yêu thích bởi tính linh hoạt, hương vị và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Khoai lang giàu chất xơ và có chỉ số đường huyết thấp, vì thế người bệnh tiểu đường ăn khoai lang không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay tức thì.

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp

Khoai lang là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu các dưỡng chất như magie, vitamin C, kali, chất xơ,… nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng ta đều biết rằng, người bệnh tiểu đường cần tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để đường hấp thụ từ từ, ổn định mức in-sulin, tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ngay sau ăn.

bệnh tiểu đường

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp

Chất xơ trong khoai lang không làm tăng đột biến đường huyết, đồng thời thành phần Caiapo có trong khoai lang cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo) đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính hiệu quả của Caiapo từ khoai lang đối với những người mắc bệnh tiểu đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần. Kết quả cho thấy, khi sử dụng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm chỉ số HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soát lượng đường huyết của cơ thể) giảm đáng kể.

Việc chế biến khoai lang ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết

Tuy nhiên, cũng còn phụ thuộc vào cách bạn chế biến khoai lang. Mỗi cách chế biến khoai lang có thể làm thay đổi chỉ số đường huyết của thực phẩm này. Ăn khoai lang có chỉ số đường huyết tăng sẽ không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể nướng khoai lang, chiên cả vỏ hoặc ăn với sữa chua sẽ tốt nhất.

Trong thực tế, khoai lang luộc có thể được tiêu hóa nhanh hơn vì vậy nó không được khuyến khích dành cho người bị bệnh tiểu đường.

biến chứng tiểu đường

Khoai lang luộc có chỉ số đường cao

Thứ hai, nhờ có thành phần beta-caroten và vitamin C mà khoai lang có tiềm năng chống oxy hóa hiệu quả giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như xơ vữa động mạch, bệnh tiểu đường, bệnh tim, ung thư ruột.

Chất peonidins, antioxidant, glutathione – những loại protein độc đáo trong khoai lang cũng có khả năng chống oxy hóa đáng kể. Do vậy, khoai lang rất tốt cho những người bị các vấn đề về tiêu hóa và hội chứng ruột kích thích. Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C phong phú, khoai lang cũng trở thành một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm nhiễm và chữa trị bệnh rất tốt. Các chất này rất hữu ích trong việc giảm khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm, các biến chứng tiểu đường, ví dụ như bệnh tiểu đường, suyễn, viêm khớp và viêm đa khớp dạng thấp…

Mặc dù khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng người bệnh tiểu đường cần cân nhắc trước khi ăn và nên sử dụng ở một mức độ giới hạn.

Việt Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here