8 loại thực phẩm giúp hạ đường huyết

0
522

Đường huyết tăng cao kéo dài có thể gây hại cho cơ thể, là tiền đề cho các biến chứng  tiểu đường nguy hiểm như: bệnh tim mạch, suy thận, mù lòa, cắt cụt chi, rối loạn chức năng sinh lý. Tuy nhiên, đường huyết có thể kiểm soát được nếu bạn kết hợp chặt chẽ các yếu tố: chế độ ăn uống, tập luyện và dùng thuốc cùng các sản phẩm thảo dược. Những loại thực phẩm sau giúp hạ đường huyết cho người bệnh tiểu đường.

Việt quất

Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Nutrition, sử dụng một liều hàng ngày các thành phần hoạt tính sinh học từ quả việt quất làm tăng sự nhạy cảm với in-sulin và có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ.

biến chứng tiểu đường

Việt quất giúp tăng sự nhạy cảm với in-sulin

Quả bơ

Quả bơ chứa chất béo không no chuỗi đơn giúp kìm hãm giải phóng đường vào máu, hạn chế giải phóng in-sulin. Quả bơ cũng chứa beta-sitosterol, một hợp chất có thể giúp “dập tắt” tình trạng viêm sau khi tập luyện quá sức. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn ¼ quả bơ mỗi lần để tránh thừa calo hoặc thử cho dầu quả bơ lên món salat hay rau sống.

Hạt chia

Loại hạt không chứa gluten này giúp làm ổn định đường huyết, kiểm soát ảnh hưởng của tiểu đường, cải thiện độ nhạy cảm in-sulin và cải thiện các triệu chứng liên quan tới hội chứng chuyển hóa gồm mất cân bằng cholesterol, huyết áp cao và tăng quá mức đường huyết sau ăn. Hạt chia cũng chứa các chất chống viêm, chất xơ, magiê, kali, a xit folic, sắt và canxi.

Quế

Nghiên cứu trên tờ Diabetes Care cho thấy quế có thể khiến các tế bào cơ và gan đáp ứng nhanh hơn với in-sulin, do đó giúp giảm cân. Đáp ứng tốt hơn với in-sulin có nghĩa là cân bằng đường huyết tốt hơn và sẽ hạn chế dược in-sulin giải phóng trong cơ thể.

Quế cũng làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim gồm lượng đường huyết, triglycerides, LDL (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần tăng cao. Chỉ cần ½ thìa cà phê quế mỗi ngày trong 20 ngày là đủ để cải thiện đáp ứng in-sulin và giảm 20% lượng đường huyết.

Xoài

Xoài có vị ngọt của đường nhưng loại trái cây này lại làm giảm đường huyết. Kết quả của nghiên cứu trên tờ Nutrition and Metabolic Insights chỉ ra rằng sử dụng 10gram xoài đông khô hàng ngày, tương đương với ½ quả xoài tươi (khoảng 100gram) có thể giúp giảm đường huyết ở người béo phì.

bệnh tiểu đường

Xoài giúp giảm đường huyết ở người béo phì

Gia vị

Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Medicinal Food, sự kết hợp nhiều gia vị khác nhau cải thiện chuyển hóa cả đường glucose và cholesterol, làm giảm đường huyết và hàm lượng in-sulin. Hạt cỏ cari và nghệ chống tiểu đường rất tốt, nhưng trong một số nghiên cứu, hạt thì là, gừng, mù tạt và lá ca ri, rau mùi cũng có thuộc tính chống bệnh tiểu đường.

Trứng

Những người thừa cân và béo phì ăn 2 quả trứng mỗi bữa sáng làm giảm nhiều hơn 65% cân nặng so với những người ăn bữa sáng không có trứng. Ăn trứng có thể kiểm soát đói bằng cách giảm đáp ứng in-sulin sau bữa ăn và kiểm soát sự thèm ăn bằng cách hạn chế dao động hàm lượng đường và in-sulin.

Anh đào

Anh đào chứa nhiều hóa chất tự nhiên gọi là anthocyanin, giúp giảm đường huyết ở những người bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trên tờ Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng anthocyanin có thể giảm 50% mức sản sinh in-sulin. Anh đào chứa nhiều anthocyanin nên cũng có thể giúp tránh khỏi bệnh tim và ung thư.

bênh tiểu đường

Anh đào giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường tim mạch ở người bệnh tiểu đường

BS Cẩm Tú

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here