Có phải bệnh tiểu đường tuyệt đối không được ăn đồ ngọt?

0
234

Người bệnh tiểu đường phải kiêng tuyệt đối đồ ngọt như đường và bánh ngọt?

Điều này hoàn toàn sai. Trên thực tế nghiên cứu cho thấy tinh bột như khoai tây hoặc bánh mỳ trắng tác động đến đường máu giống như ăn đường kính vậy, đôi khi làm tăng đường máu đột ngột nhiều hơn thức ăn có đường khác. Các loại ngũ cốc toàn phần và rau không tác động đến đường máu nhiều và không gây bệnh tiểu đường.

Do vậy ngày nay, việc tính đếm đến lượng chất bột đường ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường ra khỏi bữa ăn. Ăn một chút đường vẫn tốt. Nếu phải tham gia một bữa tiệc, bạn hoàn toàn có thể nếm một lát nhỏ bánh ngọt và thay thế chỗ bánh ngọt đó bằng cách bớt đi một ít cơm hoặc bánh mỳ.

Nếu bạn là tín đồ của chất ngọt, có thể chọn loại đồ ăn ngọt bằng chất đường thay thế như Cola bằng đường aspartam, đường sacharin… Nhiều loại đường thay thế này không chứa calo nên bạn không cần phải tính đếm đến lượng chất đường trong đó.

biến chứng tiểu đường - bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường không cần phải kiêng tuyệt đối các chất ngọt

1 cốc rượu vang trong bữa ăn chiều rất tốt cho người tiểu đường?

Đúng. Trong một giới hạn cho phép, rượu có tác dụng tốt với người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyên gia khuyên rằng: 1 ly rượu với phụ nữ có hiệu quả tốt; còn với nam giới khoảng 2 ly rượu là vừa đủ.

Giữ trong chừng mực đúng: 4 ounces rượu vang (113,4g) hoặc 12 ounces bia (340g) hoặc 1,5 ounces rượu mạnh (42,5g) cho 1 lần uống chất có cồn.

Nhưng nếu bạn đã bị tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường hoặc đường máu không ổn định: tuyệt đối không nên uống rượu.

Thực phẩm có nhiều chất xơ như đậu xanh có thể giúp làm giảm đường máu?

Đúng. Chế độ ăn giàu chất xơ (nhiều hơn 50g/ngày) làm giảm đường màu khá tốt. Tại sao vậy? Ruột tiêu hóa thức ăn chậm hơn nếu như trong thức ăn có nhiều chất xơ, điều đó có nghĩa rằng chất đường sẽ hấp thu vào máu chậm hơn, và hệ quả là đường máu sẽ tăng chậm hơn.

Chế độ ăn của người Việt Nam thường chỉ có 10-15g chất xơ/ngày. Điều đó có nghĩa rằng bạn cần phải ăn nhiều chất xơ hơn nữa mới có hiệu quả.

Chế độ ăn nhiều chất xơ còn giúp làm giảm mỡ máu, giảm cân, tránh táo bón và giảm ung thư đại tràng.

Thực phẩm như rau xanh và quả, ngũ cốc toàn phần, gạo lứt… có nhiều chất xơ. Một số thực phẩm chế biến sẵn cũng cho thêm chất xơ. Khi đi chọn mua hàng, hãy đọc nhãn hàng hóa để biết thông tin dinh dưỡng bên trong.

Chế độ ăn giàu chất đạm gây nguy hại cho một số bệnh nhân tiểu đường?

Đúng. Những người bị bệnh thận có thể bị suy thận nhanh hơn nếu dùng quá nhiều chất đạm trong bữa ăn, gây ra nhiều biến chứng tiểu đường.

Bao nhiêu chất đạm được coi là nhiều? Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo nên ăn từ 15-20% năng lượng khẩu phần/ngày từ chất đạm. Một người nặng 60kg có thể ăn chừng 200-350g thịt-cá/ngày. Lựa chọn chất đạm từ đậu, cá hoặc gia cầm thì tốt hơn từ thịt đỏ.

Chế độ ăn giàu đạm không tốt cho người bệnh tiểu đường
Chế độ ăn giàu đạm không tốt cho người bệnh tiểu đường

Đường thay thế (hay còn gọi là đường hóa học) không gây hại gì cho người tiểu đường?

Sai. Trước đây, người ta thường cho rằng dùng đường thay thế vừa có cảm giác ngọt ngào của đồ ăn thức uống mà không sợ tăng thêm lượng calo đưa vào. Chất đường thay thế trước đây như saccharin và aspartame không có calo, do vậy có thể thêm vào đồ ăn mà không cần tính toán cân đối khẩu phần.

Một số chất thay thế đường mới đây, như đường lactitol, có thể dùng để chế biến thức ăn giống như ta dùng đường kính vì cho cảm giác vị giác giống nhau. Loại đường mới này có calo bằng một nửa so với đường kính, nhưng chúng không làm tăng đường máu nhanh như là khi ăn đường kính.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây lại cho thấy, đường nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường nên người bệnh cũng nên hạn chế loại đường này.

Lê An

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here