So sánh mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

0
295
tiểu đường tuýp 1
So sánh mức độ nguy hiểm của tiểu đường typ 1 và typ 2

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 nguy hiểm hơn. Mỗi loại có những biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng đều có thể dẫn đến nguy cơ gây ra các biến chứng tiểu đường, hoặc nặng nhất là tử vong. Người bệnh cần phát hiện sớm và có phác đồ phù hợp cho tình trạng bệnh.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là tiểu đường vị thành niên hay tiểu đường trẻ em, do đối tượng của loại này thường dưới 30 tuổi. Bệnh do tự miễn dịch mà tuyến tụy sản xuất rất ít horemone chuyển hóa đường hoặc không sản xuất horemone chuyển hóa đường. Những bệnh nhân này có thể cũng có các rối loạn miễn dịch khác như bệnh Basedow, viêm giáp Hashimoto và bệnh Addison. Số người bị tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 10% trong số tất cả người bệnh tiểu đường.

Trong tiểu đường tuýp 1, các tế bào tuyến tụy sản xuất horemone chuyển hóa đường bị phá hủy, người bệnh phải tiêm trong suốt thời gian sống chung với bệnh. Đặc biệt, loại này không thể phòng ngừa được, các biện pháp tập thể dục và chú ý chế độ ăn uống sẽ giúp hạn chế các biến động đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường xuất hiện. Bệnh khởi phát đột ngột, cấp tính và gặp ở đối tượng có thể trạng gầy. Các biến chứng tiểu đương thường gặp là tăng đường huyết do nhiễm toan Ceton hoặc tăng áp lực thẩm thấu dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Những biến chứng tiểu đường tổn thương vi mạch thường xuất hiện sau vài năm bị bệnh.

Biến chứng tiểu đường - Tiểu đường typ 1 
Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Trái ngược lại với tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 thường được phát hiện ở những người thừa cân, còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc horemone chuyển hóa đường hay tiểu đường ở người trưởng thành. Loại này chiếm khoảng 90% tất cả các trường hợp của bệnh tiểu đường. Trong tiểu đường tuýp 2, tuỵ người bệnh vẫn còn khả năng sản xuất horemone chuyển hóa đường nhưng không đủ hoặc cơ thể không đáp ứng với horemone chuyển hóa đường như bình thường. Một số trường hợp, sau khi ăn tuỵ sản xuất một lượng horemone chuyển hóa đường nhiều hơn bình thường. Ða số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tế bào cơ thể vẫn còn nhạy cảm với horemone chuyển hóa đường (đặc biệt là tế bào mỡ và tế bào cơ), lượng lớn horemone chuyển hóa đường được sản xuất được tế bào nhận diện. Bệnh thường khởi phát từ từ, ít có nhiễm toan ceton, tổn thương vi mạch thường xuất hiện sớm, nồng độ horemone chuyển hóa đường máu tăng hoặc bình thường.

Bệnh tiểu đường typ 2
Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người thừa cân, ít vận động

Hầu hết tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở người trên 30 tuổi, và tỷ lệ tăng theo tuổi. Bệnh tiểu đường tuýp 2 đôi khi được coi là một căn bệnh lối sống vì nó thường có nguy cơ do ít vận động, thừa cân và không tập thể dục. Với tiểu đường tuýp 1 các triệu chứng thường rầm rộ nên có thể phát hiện và kiểm soát sớm hơn. Đối với tiểu đường tuýp 2, do bệnh diễn biến âm thầm nên đa phần biến chứng tiểu đường chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám hoặc ở giai đoạn muộn, nên can thiệp khó khăn và tốn kém. Các biến chứng tiểu đường mạn tính thường gặp ở tiểu đường tuýp 2 như bệnh lý tim mạch, mờ mắt, suy thận, hoại tử chân tay. Tiểu đường tuýp 2 ngày càng gia tăng do ít vận động, béo phì, stress trong công việc và cuộc sống.

Tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn? Các biến chứng tiểu đường ở 2 loại bệnh

Với người bệnh tiểu đường tuýp 1 do tuyến tụy đã giảm hoặc mất khả năng sản xuất horemone chuyển hóa đường do đó việc sử dụng thuốc tiêm là bắt buộc, với người bệnh tiểu đường tuýp 2 horemone chuyển hóa đường chỉ sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên với tiểu đường tuýp 1 việc phát hiện và kiểm soát sớm sẽ hạn chế được các biến chứng tiểu đường hơn so với tiểu đường tuýp 2 – khi phát hiện thường đã có biến chứng tiểu đường do tiến triển âm thầm của bệnh.

Mỗi loại có biểu hiện và đặc trưng khác nhau nhưng đều có nguy cơ cao dẫn đến tử vong, vì vậy khi đã bị tiểu đường dù tuýp nào, người bệnh cần xác định phải sống chung với bệnh suốt đời. Để hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường và kéo dài tuổi thọ, cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, bên cạnh đó là dùng thuốc để đạt được mục tiêu cốt yếu nhất là kiểm soát đường huyết ổn định.

Công thức Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… có nguồn gốc từ các thảo dược nên rất phù hợp để sử dụng lâu dài. Chiết xuất cao siêu đặc từ Dây thìa canh giúp tăng tiết horemone chuyển hóa đường của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của horemone chuyển hóa đường nên rất hiệu quả với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Bên cạnh đó, tác dụng hạ đường huyết và ổn định lâu dài của dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam có công dụng vượt trội trong kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường tuýp 2. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, công thức này phát huy tác dụng nhanh khi sử dụng và hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Thanh Mai

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here