So sánh mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

0
3406

Có nhiều người vẫn đang lo lắng không biết bệnh tiểu đường loại nào, tức là tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, nguy hiểm hơn. Mỗi loại có những biểu hiện và đặc trưng riêng biệt, tuy nhiên, cả hai đều có thể gây ra nguy cơ các biến chứng tiểu đường nguy hiểm và thậm chí tử vong. Điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện sớm và áp dụng phác đồ điều trị phù hợp cho tình trạng bệnh của họ.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1, hay còn gọi là tiểu đường trẻ em hoặc tiểu đường vị thành niên, thường xảy ra ở những người dưới 30 tuổi. Bệnh này do tế bào tuyến tụy bị tự miễn dịch tấn công, khiến tuyến tụy sản xuất rất ít hoặc không sản xuất hormone chuyển hóa đường. Những người bị tiểu đường tuýp 1 có thể mắc các rối loạn miễn dịch khác như bệnh Basedow, viêm giáp Hashimoto và bệnh Addison. Tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 10% trong tổng số người mắc bệnh tiểu đường.

Trong tiểu đường tuýp 1, tế bào tuyến tụy sản xuất hormone chuyển hóa đường bị phá hủy, điều này khiến người bệnh phải tiêm insulin suốt đời. Đặc biệt, loại tiểu đường này không thể phòng ngừa được, tuy nhiên, việc thực hiện tập luyện và chế độ ăn uống đúng cách có thể giúp kiểm soát đường huyết và tránh các biến chứng tiểu đường. Bệnh thường xuất hiện đột ngột và cấp tính, thường gặp ở người có thân hình gầy. Các biến chứng tiểu đường thường bao gồm tăng đường huyết do nhiễm keton hoặc tăng áp lực thẩm thấu, có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Các tổn thương mạch máu thường xuất hiện sau vài năm mắc bệnh.

Biến chứng tiểu đường - Tiểu đường typ 1 
Tiểu đường tuýp 1 thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Ngược lại với tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 thường được phát hiện ở những người có thừa cân, còn được gọi là tiểu đường không phụ thuộc vào hormone chuyển hóa đường hay tiểu đường ở người trưởng thành. Loại tiểu đường này chiếm khoảng 90% tất cả các trường hợp bệnh tiểu đường. Trong tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy của người bệnh vẫn có khả năng sản xuất hormone chuyển hóa đường nhưng không đủ hoặc cơ thể không đáp ứng với hormone này như bình thường. Một số trường hợp, sau khi ăn, tuyến tụy sản xuất một lượng hormone chuyển hóa đường nhiều hơn bình thường. Đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, tế bào cơ thể vẫn nhạy cảm với hormone chuyển hóa đường (đặc biệt là tế bào mỡ và cơ), và lượng lớn hormone chuyển hóa đường được sản xuất được tế bào nhận diện. Bệnh thường khởi phát từ từ, ít có nhiễm toan ceton, và tổn thương mạch máu thường xuất hiện sớm, trong khi nồng độ hormone chuyển hóa đường máu có thể tăng hoặc bình thường.

Bệnh tiểu đường typ 2
Tiểu đường tuýp 2 thường gặp ở người thừa cân, ít vận động

Hầu hết tiểu đường tuýp 2 xảy ra ở người trên 30 tuổi và tỷ lệ tăng theo tuổi. Bệnh tiểu đường tuýp 2 đôi khi được coi là một căn bệnh liên quan đến lối sống, vì nó thường phát triển do ít vận động, thừa cân và thiếu tập thể dục. So với tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng của tiểu đường tuýp 2 thường diễn ra âm thầm hơn nên việc phát hiện và kiểm soát sớm khó hơn. Tiểu đường tuýp 2 thường chỉ được phát hiện tình cờ khi thăm khám hoặc ở giai đoạn muộn, dẫn đến khó khăn và chi phí cao trong việc can thiệp. Các biến chứng tiểu đường mạn tính thường gặp trong tiểu đường tuýp 2 như bệnh lý tim mạch, bệnh mờ mắt, suy thận, và hoại tử chân tay. Tiểu đường tuýp 2 đang ngày càng gia tăng do ít vận động, tình trạng béo phì, stress trong công việc và cuộc sống.

Tiểu đường loại nào nguy hiểm hơn? Các biến chứng tiểu đường ở 2 loại bệnh

Với người bệnh tiểu đường tuýp 1, do tuyến tụy đã giảm hoặc mất khả năng sản xuất hormone chuyển hóa đường, việc sử dụng thuốc tiêm là bắt buộc. Trong khi đó, với người bệnh tiểu đường tuýp 2, hormone chuyển hóa đường chỉ được sử dụng ở giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên, việc phát hiện và kiểm soát sớm tiểu đường tuýp 1 sẽ hạn chế được các biến chứng hơn so với tiểu đường tuýp 2, vì thường khi phát hiện tiểu đường tuýp 2, đã có các biến chứng tiểu đường do tiến triển âm thầm của bệnh.

Dù là tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2, mỗi loại đều có những biểu hiện và đặc trưng khác nhau, nhưng đều có nguy cơ cao dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi đã bị tiểu đường, người bệnh cần chấp nhận sống chung với bệnh suốt đời. Để hạn chế nguy cơ biến chứng và kéo dài tuổi thọ, cần tuân thủ chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn, bên cạnh đó là dùng thuốc để đạt được mục tiêu cốt yếu, đó là kiểm soát đường huyết ổn định.

Công thức bao gồm Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… có nguồn gốc từ các thảo dược, vì vậy rất phù hợp để sử dụng lâu dài. Việc sử dụng chiết xuất cao siêu đặc từ Dây thìa canh giúp tăng tiết hormone chuyển hóa đường của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của hormone chuyển hóa đường, đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Bên cạnh đó, chè đắng, giảo cổ lam cũng có tác dụng hạ đường huyết và ổn định lâu dài, giúp kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng tiểu đường tuýp 2. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công thức này phát huy tác dụng nhanh chóng và hoàn toàn không gây tác dụng phụ.

Thanh Mai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here