Tập yoga giúp giảm đường huyết

0
217

Trước thông tin tập yoga giúp giảm đường huyết, một nghiên cứu về tác động của các bài tập thể chất và tinh thần với lượng đường trong máu đã được thực hiện tại Đại học California (Mỹ). Kết quả công bố cho thấy rằng yoga có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở người mắc tiểu đường type 2.

yoga giúp giảm đường huyết
Yoga giúp giảm đường huyết cho người mắc tiểu đường type 2

Cụ thể, sau khi phân tích 28 nghiên cứu được thực hiện từ 1993 đến 2022, các nhà khoa học nhận thấy người tập yoga có thể giảm mức HbA1c (chỉ số đường huyết trung bình trong 3 tháng) xuống 1%. Trong khi đó, HbA1c cũng có thể giảm 1,1% khi sử dụng thuốc điều trị tiểu đường phổ biến là metformin. Các kỹ thuật thiền định, khí công và các kỹ thuật giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm trong bộ môn yoga đều có tác dụng làm giảm đường huyết rất hiệu quả.

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là kiểm soát mức HbA1c dưới 7%. Khoảng một nửa số người (51%) mắc bệnh tiểu đường type 2 tham gia nghiên cứu đạt được mục tiêu này khi tập yoga mỗi ngày. Họ kết hợp yoga và dùng thuốc giúp kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Nhiều phân tích cũng cho thấy mức giảm trung bình của HbA1c lớn hơn nếu số lượng buổi tập yoga mỗi tuần nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu nhận định, tập yoga có thể sử dụng như một phương pháp điều trị bổ sung không dùng thuốc cho người tiểu đường type 2 và phòng ngừa bệnh.

Yoga có lợi với người bệnh tiểu đường do nó tác động đến căng thẳng gây ra đối với đường huyết. Trong cơ thể, tuyến thượng thận phản ứng với căng thẳng bằng cách giải phóng hormone cortisol làm tăng lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường có xu hướng có mức cortisol cao. Các bài tập luyện trí óc (chánh niệm) và cơ thể giúp chống lại căng thẳng, làm giảm mức cortisol, mang lại lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.

yoga chữa bệnh tiểu đường
Yoga làm giảm căng thẳng, qua đó giúp người tiểu đường giảm chỉ số đường huyết

Mặt khác, khi tập thể dục, cơ thể sẽ sử dụng glucose để làm năng lượng hoạt động nên làm giảm đường trong máu. Tuy nhiên, mức độ giảm phụ thuộc vào cường độ, chế độ tập luyện. Nếu tập luyện nhất quán và thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả lâu dài hơn. Các bài tập yoga cũng gián tiếp tác động tốt hơn đến các hành vi lối sống như giúp người bệnh không ăn quá nhiều, ngủ ngon hơn.

Tuy nhiên, các phương pháp luyện tập yoga không có tác dụng thay thế cho thuốc theo đơn của bác sĩ, insulin hay chế độ ăn uống hợp lý… để kiểm soát bệnh tiểu đường type 2. Người bệnh vẫn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ và đảm bảo dùng thuốc đúng liều, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để kết hợp yoga và dùng thuốc để tăng hiệu quả trong điều trị bệnh tiểu đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here