Uống nước lá ổi có giúp giảm đường huyết không?

0
26

Câu hỏi:

Tôi mới phát hiện mắc bệnh tiểu đường type 2, hiện đang kiểm soát đường huyết bằng thuốc. Tôi nghe nhiều người bảo uống nước lá ổi chữa bệnh tiểu đường, giúp giảm đường huyết, kiểm soát bệnh tiểu đường. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.

Trả lời:

Chào bạn,

Xưa nay thực vật là nguồn nguyên liệu tự nhiên có thể sử dụng trong y học. Trong nhiều tài liệu y học cổ truyền, một số bệnh đã được chữa khỏi bằng nhiều loại chế phẩm từ thực vật, trong đó có cây ổi. Lá của loại cây này được đánh giá là chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cao.

Cây ổi được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và Nam Mỹ. Ngoài lá ổi, các bộ phận khác nhau của cây như rễ, vỏ, thân đã được nhiều nơi dùng để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, tiểu đường, tiêu chảy, béo phì…

Lá ổi có lợi cho sức khỏe do chứa nhiều hợp chất quercetin, avicularin, hyperin, axit axetic… có khả năng ngăn ngừa ung thư, kiểm soát đường huyết, hạ mỡ máu, bảo vệ gan, chống oxy hóa, chống tiêu chảy, kháng khuẩn.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lá ổi có thể cải thiện chỉ số đường huyết trong bệnh tiểu đường. Năm 2018, nghiên cứu đăng trên Thư viện Y học quốc gia (Mỹ) cho thấy, hợp chất flavonoid và polysaccharides của lá ổi có liên quan đến cải thiện chức năng tế bào β tuyến tụy của chuột bị tiểu đường, làm tăng sản xuất insulin.

Trong khi thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy trà lá ổi còn giàu hoạt chất ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase giúp giảm hấp thụ glucose sau bữa ăn, giảm lượng đường trong máu và stress oxy hóa. Chúng cũng có tác dụng ức chế các protein gây viêm nên chuột mắc bệnh tiểu đường bớt viêm nhiễm.

Tuy nhiên, đây chỉ là nghiên cứu thực hiện trên chuột, chưa được chứng minh trên cơ thể người. Do đó chưa thể chắc chắn người bệnh tiểu đường có thể điều trị bệnh tiểu đường bằng lá ổi. Việc sử dụng lá ổi lâu dài có phản ứng phụ nguy hiểm nào hay không vẫn cần được xem xét làm rõ thêm.

Tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ các phương pháp điều trị do bác sĩ chỉ định. Không tự ý thay đổi áp dụng phương pháp chưa được chứng minh rõ về tính hiệu quả và an toàn.

Đã có nhiều trường hợp tự điều trị tiểu đường mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh phải đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm do kiểm soát đường huyết không tốt như biến chứng về thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng thận, mắc bệnh về tim mạch, mắt, phổi, hoại tử chi, nhiễm trùng nặng…

Với những thuốc điều trị tiểu đường đã được nghiên cứu và kiểm định, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân. Nhờ đó người bệnh dễ dàng theo dõi tình trạng bệnh và có biện pháp phòng ngừa biến chứng hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here