Đường nhân tạo không thật sự tốt cho người bệnh tiểu đường

0
328

Chất tạo ngọt nhân tạo là những chất phụ gia thay thế đường tự nhiên chiết xuất từ mía, củ cải đường,… giúp tạo ra vị ngọt sắc, đậm nhưng không hoặc cung cấp rất ít năng lượng cho cơ thể. Chất này được sử dụng trong chế biến nhiều thực phẩm, đồ uống như các loại nước ngọt, bánh mứt kẹo, đồ tráng miệng,…Chất tạo ngọt nhân tạo là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường do chất tạo ngọt nhân tạo

Nghiên cứu tác động của những chất tạo ngọt nhân tạo này trên chuột trong phòng thí nghiệm và trên một nhóm nhỏ những người tình nguyện, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các chất này đã làm rối loạn thành phần và chức năng của các vi khuẩn đường ruột trong cơ thể. Tạp chí khoa học Anh quốc mang tên The Nature đã đăng tải nhận định của các nhà nghiên cứu: “Các chất tạo ngọt nhân tạo được đưa rộng rãi vào các thực phẩm với ý đồ giảm bớt phát sinh năng lượng (calori), bình thường hóa tỉ lệ đường huyết, giải quyết sự thèm muốn của cơ thể đối với các sản phẩm có đường. Tuy nhiên các công trình nghiên cứu của chúng tôi đã nhận thấy rằng chính các chất tạo ngọt nhân tạo này lại là thủ phạm góp phần trực tiếp vào việc làm gia tăng căn bệnh tiểu đường mà chúng ta đang muốn chống lại”.

Đường nhân tạo không tốt cho người bệnh tiểu đường

Đường nhân tạo làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

Tại sao chất tạo ngọt nhân tạo tăng nguy cơ bệnh tiểu đường?

Tổ chức FDA, Hoa Kỳ đã tiến hành thực nghiệm như sau: thêm ba đường nhân tạo thông dụng nhất là: đường aspartam, đường sucralose và đường saccharin vào lượng nước uống hàng ngày của các con chuột thí nghiệm một lượng thích hợp, vừa đủ để có thể dung nạp được, phù hợp với cân nặng của từng con. Kết quả là sau một thời gian, ở các con chuột này đã xuất hiện và tiến triển sự không dung nạp đường glucose, trái ngược với các con chỉ được uống nước thường hoặc nước có glucose.

Thực nghiệm này được lặp lại với các con chuột khác bằng những liều lượng chất tạo ngọt thay đổi khác nhau, nhưng luôn cho kết quả như nhau. Sự không dung nạp glucose xuất hiện khi cơ thể phản ứng kém đối với tác động của horemone chuyển hóa đường và sự gia tăng những nỗ lực để kiểm soát tỉ lệ đường trong máu. Đó là hiện tượng thường xuất hiện trong giai đoạn tiền đái tháo đường của cơ thể.

Nghi ngờ thành phần và hoạt động của các vi khuẩn đường ruột của các con chuột thí nghiệm có thể bị ảnh hưởng trong hiện tượng trên, các nhà nghiên cứu đã cấy chất thải, phân của các con chuột được nuôi với các chất tạo ngọt nói trên vào ruột các con chuột khác đã được khử các vi khuẩn cũ bằng kháng sinh. Kết quả là các con chuột này đến lượt chúng cũng có biểu hiện “không dung nạp glucose” chứng tỏ những thay đổi trong các vi khuẩn đường ruột đã có một tác động nhất định đối với hoạt động của chúng và có thể là lý do gây ra hiện tượng nói trên.

Thực nghiệm cũng được tiến hành trên các tình nguyện viên vốn không có thói quen sử dụng các chất tạo ngọt nhân tạo, sau một tuần được cho dùng với những liều lượng hàng ngày phù hợp, quá nửa trong số họ đã có biểu hiện đường huyết tăng cùng với những biến động trong hệ vi khuẩn đường ruột. GS.TS. Eran Elinav thuộc Học viện Weizmann, Israel đã đưa ra giải thích: Có thể một số vi khuẩn đường ruột nào đó đã tác động với các thành phần hóa học của các chất tạo ngọt – mà không bị ruột non hấp thụ – đã tạo ra các phản ứng viêm, gây ra rối loạn về chuyển hóa như hiện tượng “không dung nạp glucose” tức biểu hiện của bệnh đái tháo đường.

Hạn chế bằng cách nào?

GS.TS. E.Elinav cũng đề xuất mong muốn tiếp tục có những nghiên cứu sâu hơn về kết quả nghiên cứu trên. Các tổ chức ý tế cũng cần có sự theo dõi sát sao, chống lạm dụng các chất tạo ngọt nhân tạo ở người với liều lượng được kiểm soát thật chặt chẽ tại các cơ sở nghiên cứu khoa học y, dược, các doanh nghiệp chế biến thực phẩm và các cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó cần đưa ra những khuyến cáo cho mọi người dân trên toàn thế giới nhằm hạn chế tối đa những tác động trái ngược của việc sử dụng các chất phụ gia này đối với căn bệnh tiểu đường.

Thuốc tiểu đường

Dây thìa canh giúp ngăn ngừa tiền đái tháo đường phát triển thành tiểu đường

Ngoài chất tạo ngọt nhân tạo, có nhiều nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường có thể ghé thăm bạn. Việc tập luyện thường xuyên và có lối sống khoa học giúp phòng tránh căn bệnh này. Sử dụng các sản phẩm thuốc tiểu đường hỗ trợ từ thảo dược ngay từ khi phát hiện tiền đái tháo đường mang lại hiệu quả cao trong việc hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam,… đang là những thảo dược hiệu quả giúp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Huyền Trang

Theo TV5-Paris, 17/9/2014

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here