Phòng ngừa bệnh tiểu đường bằng quả dâu tây

0
2698

Dâu tây là một loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa, chống viêm nhiễm và hỗ trợ kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường.

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Dưới đây là một số lợi ích của loại quả này trong việc kiểm soát đường huyết và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Giảm căng thẳng oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa có thể gây ra lão hóa tế bào, tiểu đường và một số bệnh mạn tính khác như ung thư và bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy), dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm căng thẳng oxy hóa.

Nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) cho thấy, người ăn trái cây tươi, đặc biệt là các loại quả mọng (như dâu tây, mâm xôi, việt quất) hàng ngày, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 12% so với những người không ăn. Dâu tây và các loại quả mọng khác có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Với GI thấp, chúng ít gây biến động đường huyết đột ngột.

Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) cũng chỉ ra rằng, các hợp chất chống oxy hóa trong dâu tây có khả năng giảm căng thẳng oxy hóa. Những chất này hoạt động bằng cách vô hiệu hóa gốc tự do, những phân tử oxy không ổn định có thể gây hại cho tế bào và gây bệnh. Bổ sung dâu tây vào chế độ ăn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Một nghiên cứu của Đại học Nevada (Mỹ) cho thấy, việc ăn 2,5 phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần đã cải thiện đáng kể căng thẳng oxy hóa.

Chống viêm

Viêm mạn tính thường đi kèm với bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư, viêm khớp và các bệnh khác. Theo nghiên cứu của Đại học Azad Jammu và Kashmir (Pakistan), dâu tây có hàm lượng flavonoid và vitamin C cao (chất chống oxy hóa), giúp chống lại bệnh tiểu đường và ung thư, bảo vệ tim mạch và có tính chất bảo vệ thần kinh.

Sắc tố anthocyanin có trong dâu tây giúp chống viêm. Một thử nghiệm lâm sàng của Viện Sức khỏe và An toàn Thực phẩm (Viện Công nghệ Illinois, Mỹ) đã chỉ ra rằng việc ăn dâu tây có thể giảm lượng đường trong máu và giảm viêm, đặc biệt khi tiêu thụ trong vòng hai giờ sau bữa ăn. Nhà nghiên cứu khuyên rằng, người bệnh tiểu đường có thể ăn dâu tây giữa bữa trưa và bữa tối để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất có trong dâu tây là vitamin C. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, dâu tây chứa 98mg vitamin C trong mỗi 100g (một cốc quả cắt lát), cung cấp nhiều hơn lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, nhiều hơn cả cam. Vì vậy, chỉ cần một cốc dâu tây để cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.

Theo nghiên cứu của Đại học Otago (New Zealand), vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tổng thể và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch chống lại các bệnh. Bổ sung vitamin C hoặc sử dụng kết hợp với vitamin E có thể cải thiện chức năng miễn dịch ở người cao tuổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here