Câu hỏi:

Em 22 tuổi, mắc bệnh vảy nến thì có nguy cơ cao bị tiểu đường không?

Trả lời:

Vảy nến là một bệnh mạn tính không lây, có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường xuất hiện ở người trưởng thành từ 20-30 tuổi và 50-60 tuổi, với tỷ lệ nam giới nhiều hơn nữ giới. Thông thường, quá trình tạo ra và thay thế tế bào da diễn ra sau mỗi 3-4 tuần, nhưng ở người mắc bệnh vảy nến, quá trình này chỉ mất từ 3-7 ngày. Điều này dẫn đến sự tích tụ tế bào da, hình thành các mảng vảy dày và sần sùi trên da.

Hầu hết những người mắc bệnh vảy nến có các mảng đỏ trên da ở khuỷu tay, khuỷu gối và thân thể. Trong một số trường hợp nặng, mảng vảy có thể lan ra khắp cơ thể, bao gồm cả da đầu, gây ngứa và đau. Thậm chí, bệnh vảy nến kéo dài có thể gây tổn thương cho móng và khớp. Cơ chế bệnh liên quan đến sự điều hòa miễn dịch và quá trình viêm. Điều trị giúp kiểm soát triệu chứng nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi các tế bào trong cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả (kháng insulin). Bệnh thường xuất hiện ở người trung niên, nhưng ngày nay càng có nhiều người trẻ mắc phải.

Một nghiên cứu năm 2018 từ Hiệp hội Nội tiết Anh trên chuột mắc bệnh vảy nến đã chỉ ra rằng động vật này có tình trạng viêm và kháng insulin. Điều này có nghĩa là các tế bào không phản ứng chính xác với hormone insulin và không tiêu thụ glucose khỏi máu. Hơn nữa, các tế bào beta ở chuột bị bệnh vảy nến đã sản xuất nhiều insulin hơn so với chuột bình thường.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy người mắc bệnh vảy nến dễ mắc tiểu đường loại 2, ngay cả khi không có yếu tố nguy cơ. Theo một nghiên cứu của Khoa Da liễu, Đại học California, Mỹ vào năm 2014, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở người mắc bệnh vảy nến nhẹ và nặng lần lượt là 37,4% và 41%. Điều này cho thấy rằng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 tăng theo mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến. Người mắc bệnh vảy nến cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh chuyển hóa khác.

Một số triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện ở người mắc bệnh vảy nến bao gồm tiểu nhiều, khát nước, thèm ăn, giảm cân đột ngột, mệt mỏi, khó chịu, nhiễm trùng da, mờ mắt, vết thương lâu lành, đau hoặc tê chân và tay.

Trong một số trường hợp, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể không có triệu chứng. Do đó, những người mắc bệnh vảy nến nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe với bác sĩ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Họ nên duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và theo dõi mức đường huyết thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *