3 thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

0
5324

Theo những nghiên cứu được thực hiện tại Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman, Mỹ, các nhà khoa học đã xác định ba yếu tố ăn uống tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2. Đó là việc ăn ít ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều gạo và thịt chế biến sẵn.

thói quen ăn uống gây tiểu đường
Ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn và gạo làm tăng khả năng mắc tiểu đường

Giáo sư dinh dưỡng Dariush Mozaffarian từ Trường Friedman cho biết nguồn carbohydrate chất lượng thấp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống bất hợp lý đã đóng góp vào hơn 14,1 triệu ca mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 vào năm 2018 và chiếm hơn 70% tổng số ca mới trên toàn thế giới.

Khu vực Trung, Đông Âu và Trung Á, đặc biệt là Ba Lan và Nga, có chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến và khoai tây chiên, điều này dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao nhất.

Ở Châu Mỹ Latinh và Caribe, đặc biệt là Colombia và Mexico, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn và ăn ít ngũ cốc nguyên hạt đã góp phần làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cũng nhận định rằng yếu tố nguy cơ của tiểu đường tuýp 2 rất đa dạng và phức tạp, bao gồm tiền sử gia đình, dân tộc, tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì.

Tiểu đường là một bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ lượng hormone insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu hoặc khi cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Bệnh tiểu đường không thể được điều trị dứt điểm.

Đối với người mắc tiểu đường tuýp 2, việc theo dõi cân nặng và tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh rất quan trọng. Người bệnh có thể tiêu thụ một số món ngọt như món tráng miệng ngọt, chocolate,… nhưng trong giới hạn cho phép và cân nhắc với các nhóm thực phẩm khác để tránh tăng đường huyết. Đề nghị tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống và sử dụng đường với liều lượng phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here