Làm gì khi quên uống thuốc tiểu đường?

0
40

Câu hỏi:

Tôi bị tiểu đường 4 năm, thường hay quên uống thuốc tiểu đường. Lần gần đây, do quên uống thuốc, đường huyết tăng 230 mg/dL nhưng sau đó xuống 200 ml/dL. Tôi nghe bảo đường huyết tăng quá cao gây hôn mê, tử vong. Tôi nên làm gì trường hợp này?

Trả lời:

Bệnh tiểu đường thể hiện lượng đường huyết tăng cao. Để kiểm soát đường huyết, mức nên nằm trong khoảng 80-130 mg/dL trước khi ăn và dưới 180 mg/dL sau khi ăn hai giờ. Nếu đường huyết vượt quá mức này, người bệnh nên thực hiện biện pháp ổn định đường huyết.

Khi đường huyết đạt mức từ 250 mg/dL trở lên, đó là mức nguy hiểm, đặc biệt nếu có các yếu tố thúc đẩy như tiêu chảy, nhiễm trùng… điều này có thể gây nhiễm toan ceton (nhiều axit trong máu) hoặc tăng áp lực thẩm thấu xảy ra khi đường huyết đạt 600 mg/dL. Đây là tình huống cấp cứu, nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây hôn mê và tử vong.

Trong trường hợp của bạn, đường huyết tăng cao lên 230 mg/dL nhưng sau đó giảm xuống 200 mg/dL có thể chưa quá nguy hiểm. Nguyên nhân là do bạn thường quên uống thuốc điều trị tiểu đường. Thuốc điều trị thường có nhãn hiệu và hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân khi bỏ sót liều thuốc. Việc sử dụng thuốc tiểu đường mà bác sĩ đã kê toa giúp giảm lượng đường trong máu. Bạn nên lưu ý không tự ý tăng liều thuốc khi quên uống, để tránh hạ đường huyết quá mức hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu đường huyết vượt quá 250 mg/dL hoặc xuất hiện các triệu chứng như mờ mắt, cảm giác khát nước nhiều, tiểu nhiều… bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị phù hợp.

Để giảm nhanh đường huyết, có một số phương pháp như sử dụng insulin. Insulin hoạt động bằng cách di chuyển glucose (đường) từ máu vào tế bào để tạo thành năng lượng đáp ứng nhu cầu cơ thể ngay lập tức, giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên, người bệnh phải thảo luận với bác sĩ về lượng insulin cần dùng trong trường hợp đường huyết tăng và cách theo dõi mức đường huyết để tránh hạ đường huyết quá mức.

Nếu quên uống thuốc hoặc insulin kịp thời, và mức đường huyết không quá cao, người bệnh có thể thực hiện bài tập thể dục nhẹ nhàng và uống nước. Tập thể dục giúp giảm đề kháng insulin và hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng. Quá trình này có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vòng 24 giờ hoặc hơn sau khi tập thể dục.

Thời gian và cường độ tập thể dục kéo dài sẽ làm giảm lượng đường trong máu nhiều hơn. Người bệnh nên kiểm tra đường huyết thường xuyên trước và sau khi tập thể dục để biết bài tập nào phù hợp với cơ thể, tránh tình trạng tăng đường huyết vào lần sau.

Nước giúp thận đào thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu. Vì vậy, khi bị tăng đường huyết, người bệnh nên uống đủ nước để giúp duy trì mức ổn định. Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa các đợt tăng đường huyết.

Điều quan trọng là bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị về tình trạng thường quên uống thuốc khiến đường huyết tăng cao. Bác sĩ sẽ tư vấn và kê đơn thuốc phù hợp cho bạn. Nếu bạn thường hay quên, bạn có thể sử dụng các nhắc nhở trên điện thoại để nhớ uống thuốc đúng giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here