Bệnh đái tháo đường có lây không?

0
35

Câu hỏi:

Vợ tôi bị đái tháo đường type 2, tôi ăn uống chung đụng, tiếp xúc, quan hệ tình dục có bị lây bệnh không?

Trả lời:

Bệnh đái tháo đường có hai loại chính là type 1 và type 2. Bệnh type 1 xảy ra khi các tế bào beta của tuyến tụy bị phá hủy do cơ chế tự miễn (chiếm 95%) hoặc vô căn (chiếm 5%), dẫn đến không hoặc sản xuất rất ít insulin, gây tăng đường huyết.

Với type 2, tuyến tụy vẫn sản xuất được insulin nhưng insulin hoạt động không hiệu quả, còn gọi là đề kháng insulin. Đặc trưng của dạng này là tình trạng thiếu insulin tương đối và đề kháng insulin.

Đái tháo đường thuộc nhóm bệnh không lây nhiễm, không lây qua ăn uống, tiếp xúc hay quan hệ tình dục. Bệnh type 1 hiện chưa có biện pháp phòng ngừa, trong khi type 2 có thể phòng ngừa.

Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, thừa cân, béo phì là yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ bệnh type 2.

Để giảm nguy cơ, người trong gia đình nên ăn uống khoa học gồm nhiều rau xanh, trái cây, chất béo lành mạnh, các loại đậu và hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Thường xuyên tập thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, tránh rượu bia hay thuốc lá. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, chất béo xấu, cân đối lượng đường và tinh bột trong thực đơn hàng ngày.

Đái tháo đường không lây nhiễm nhưng có khả năng di truyền. Bố mẹ mắc bệnh, con có nguy cơ đái tháo đường cao hơn. Dấu hiệu cảnh báo như đi tiểu và khát nước thường xuyên, mệt mỏi, mờ mắt, sụt cân…, nên đi khám để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here