6 điều cần biết khi sử dụng thuốc tiểu đường

0
351

Để sử dụng thuốc tiểu đường hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau giúp đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng thuốc tiểu đường theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

Việc này bao gồm 4 đúng: dùng đúng thuốc, đúng giờ, đúng liều và đúng thời gian.

Việc dùng thuốc tiểu đường đúng giờ, đúng liều bác sĩ kê giúp tăng cường hiệu quả của thuốc. Nếu sử dụng thuốc lộn xộn trong ngày có thể gây tăng, hạ đường huyết – là cơ hội cho các biến chứng xuất hiện. Sử dụng thuốc tiểu đường không nhất quán giữa các mốc thời gian có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

Tuyệt đối không ngưng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết về ngưỡng bình thường mà giảm dần liều theo ý kiến bác sĩ. Điều này nhằm tránh gây tăng hoặc giảm đường huyết đột ngột không tốt cho sức khoẻ thậm chí dẫn đến hôn mê.

Kiểm tra đường huyết thường xuyên khi sử dụng thuốc tiểu đường

Nên chuẩn bị một quyển sổ theo dõi đường huyết và ghi lại chỉ số theo từng thời điểm/ngày.

Thời điểm thích hợp để kiểm tra đường huyết là sau khi đói 8 tiếng và sau khi ăn 2 tiếng.

Duy trì chế độ “kiềng 3 chân” khi dùng thuốc tiểu đường

Kiểm soát bệnh tiểu đường luôn phải kết hợp chặt chẽ 3 yếu tố như “kiềng 3 chân” là: uống thuốc, chế độ ăn và tập luyện.

Chế độ ăn 3 giảm: Giảm đường, giảm đồ ngọt, hoa quả ngọt, giảm cơm, tinh bột. Và 3 đủ: bổ sung đủ đạm, vitamin, khoáng chất, ăn đủ rau xanh, uống đủ nước. Không cần kiêng khem quá mức sẽ thiếu dinh dưỡng gây suy nhược cơ thể.

Chế độ tập luyện: Thực hiện chế độ tập luyện thể dục hàng ngày phù hợp lứa tuổi và giảm cân nặng với người béo phì giúp cải thiện tình trạng kháng in-sulin, làm tăng hiệu quả của việc dùng thuốc và giảm được liều thuốc cần dùng.

 Kết hợp thuốc tiểu đường với thuốc khác

Có thể khi đang sử dụng thuốc tiểu đường, người bệnh bắt buộc phải sử dụng thêm một hay nhiều loại thuốc khác như tim mạch, huyết áp, mỡ máu,… Có một số thuốc khi dùng chung với thuốc tiểu đường có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết, y học gọi chung 2 hiện tượng trái ngược nhau này là tương tác thuốc. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi kết hợp thuốc và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại.

Tác dụng phụ của thuốc tiểu đường

Một vấn đề mà người bệnh tiểu đường luôn phải đối mặt khi sử dụng thuốc, đó là những tác dụng phụ không mong muốn như: hạ đường huyết quá mức, dị ứng thuốc, rối loạn tiêu hóa, giảm chức năng gan thận hay giữ nước trong cơ thể.

Vì người bệnh tiểu đường phải dùng thuốc thường xuyên trong thời gian dài, do đó cần rất thận trọng lựa chọn loại thuốc kiểm soát đường huyết không có những tác dụng phụ và phải an toàn khi dùng lâu dài.

Kết hợp Đông Tây y để tăng cường hiệu quả trong kiểm soát bệnh tiểu đường

Thuốc Tây và thuốc Đông y đều có tác dụng hạ đường huyết nhưng mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, phương pháp Đông Tây y kết hợp là xu hướng mới trong kiểm soát tiểu đường để bổ sung ưu khuyết điểm lẫn nhau giúp nâng cao hiệu quả.

Tuy nhiên, không nên dùng kết hợp bừa bãi mà các thầy thuốc thường khuyến cáo người bệnh cần lựa chọn những sản phẩm đã qua nghiên cứu thành công, nhất là đã được nghiên cứu lâm sàng và có xuất xứ rõ ràng để tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here