Phương pháp kết hợp thuốc tiểu đường Đông-Tây y, nghĩa là sử dụng thuốc Tây lẫn thảo dược Đông Y, đang được ứng dụng rộng rãi trong kiểm soát bệnh tiểu đường.

Kiểm soát bệnh tiểu đường bằng Tây y và những hạn chế

Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tiểu đường thường có, tuy không trầm trọng nhưng vẫn khiến nhiều người lo lắng. Những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tiểu đường:

Hạ đường huyết quá mức: Tác dụng chính của thuốc tiểu đường là làm giảm đường huyết, nhưng cũng có thể gây hạ đường huyết dưới mức bình thường, nếu nặng có thể dẫn đến tình trạng hôn mê.

Ảnh hưởng chức năng gan, thận: Một số loại thuốc như nhóm sulphonylurea hoặc TZD có tác dụng tích trữ mỡ – tác dụng này lại nhờ vào hoạt động của gan, vì vậy nên đối với trường hợp bệnh nhân suy gan nên cân nhắc. Các thuốc như metformin, sulphonylurea, hoặc nhóm ứng chế DPP-IV. Cần đánh giá chức năng gan thận trước khi dùng

Rối loạn tiêu hóa: Đầy bụng hoặc tiêu chảy là tác dụng phụ khá phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải khi sử dụng thuốc điều trị tiểu đường. Để có thể hạn chế tác dụng không mong muốn này, bác sĩ có thể thay đổi thuốc hoặc kê đơn với liều lượng thấp hơn hoặc khuyến cáo người bệnh sử dụng thuốc sau ăn.

Dị ứng thuốc: Với các biểu hiện nổi ban mẩn ngứa ngoài da, phù mắt và mặt. Khi ngừng thuốc thì các dấu hiệu dị ứng sẽ giảm và hết.

Gây giữ nước và tác dụng xấu cho những bệnh nhân suy tim: Một số loại thuốc tiểu đường như rosiglitazone và pioglitazone có tác dụng phụ giữ nước nên không sử dụng cho bệnh nhân bị suy giảm chức năng tim vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim mạch.

Không ổn định: Ưu điểm của thuốc Tây là giúp hạ đường huyết nhanh chóng nhưng không ổn định lâu dài.

Kết hợp Đông-Tây y trong kiểm soát bệnh tiểu đường: Vẹn cả đôi đường

Nhằm tăng cường hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, các thầy thuốc đã hướng tới phương pháp Đông-Tây y kết hợp, nghĩa là sử dụng thuốc Tây kèm với thảo dược Đông Y. Nhiều công trình nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc ứng dụng tác dụng bền vững của các dược liệu Đông y với tiêu chí theo dõi chính xác của Tây y là phương pháp hiệu quả và an toàn giúp người bệnh kiểm soát đường huyết, phòng ngừa biến chứng.

Trong đó, điển hình là nghiên cứu của Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh về việc kết hợp thuốc Tây cùng viên nang Thanh Đường An trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Kết quả cho thấy: sử dụng kết hợp Thanh Đường An cùng thuốc tây giúp giảm gấp đôi chỉ số đường huyết. (Tỷ lệ hạ đường huyết trung bình (10,7% so với 4,9%), và tỷ lệ bệnh nhân hạ đường huyết về mức mục tiêu (54,1 % so với 21,1%). Phương pháp kết hợp Thanh Đường An còn giúp người bệnh ổn định chỉ số đường huyết trong suốt quá trình điều trị và không ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể như: mạch, huyết áp, chức năng gan, thận.

Việc kết hợp của phương pháp Đông-Tây y là có cơ sở khoa học, nhưng các thầy thuốc vẫn khuyến cáo người bệnh nên tìm hiểu kỹ và sử dụng những loại đã được nghiên cứu, nhất là nghiên cứu lâm sàng và phải theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Việt Vy

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *