Môn thể thao phù hợp với người bệnh tiểu đường

0
81

Câu hỏi:

Chồng tôi bị chẩn đoán là đái tháo đường, tăng huyết áp, cân nặng hơi thừa. Bình thường chồng tôi chơi golf, đi bơi, bây giờ nên chơi thể thao nào cho phù hợp và cải thiện bệnh tật thưa bác sĩ?

Trả lời:

Chơi môn thể thao nào là phụ thuộc vào tình trạng cơ thể của chồng bạn. Nhưng trường hợp của chồng bạn không phải là hiếm gặp. Với nhóm người vừa có bệnh tăng huyết áp – đái tháo đường lại có thừa cân, béo phì khả năng cao là có kháng insulin. Bạn hãy khuyến cáo chồng gặp bác sỹ để thảo luận việc kết hợp chế độ ăn và chế độ luyện tập. Trong chế độ luyện tập cũng nên chọn những bài tập xen lẫn luyện tập sức bền bỉ dẻo dai với những bài tập tăng sức mạnh cơ bắp.

Ở Việt Nam, người ta ít chú ý đến việc tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi luyện tập, nhất là với các đối tượng từ 50 tuổi trở lên. Theo tôi điều này phải trở thành điều kiện bắt buộc – nhất là với các đối tượng tập các bài tập để tăng cường sức mạnh với mục đích làm giảm cân. Cũng cần nhấn mạnh với bạn rằng, nếu người thân của bạn có đái tháo đường – kháng insulin thì việc giảm cân sẽ giúp việc điều trị đái tháo đường tốt lên rất nhiều.

Các hình thức luyện tập với người đái tháo đường rất nhiều, phổ biến là đi bộ, nhảy dây, tập yoga, bơi lội; hoặc tùy theo tình trạng sức khỏe người ta cáo thể đạp xe, chạy bộ, leo cầu thang… Điều quan trọng là phải tìm ra biện pháp luyện tập phù hợp với sức khỏe và thói quen mà người bệnh ưa thích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here