F0 khỏi Covid có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2

0
95

Một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, do các tác giả tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Saint Louis (Mỹ) thực hiện cho biết, F0 mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 (đái tháo đường tuyp 2) trong vòng một năm cao hơn những người không nhiễm coronavirus SARS-CoV-2.

nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2 hậu covid

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học xem xét dữ liệu bệnh nhân từ Bộ Cựu chiến binh Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2020 đến 30/9/2021. Họ so sánh hơn 181.000 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus SARS-CoV-2 và 4,1 triệu người khác trong cùng khoảng thời gian.

Dữ liệu cũng được so sánh với 4,28 triệu bệnh nhân được điều trị tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Saint Louis trong năm 2018, 2019. Nhóm nghiên cứu phát hiện F0 khỏi COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn 40%.

Điều này có nghĩa cứ 100 F0 sẽ có một người tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường sau khi nhiễm coronavirus SARS-CoV-2, tỷ lệ tương đương 1%.

“COVID không chỉ có những tác động cấp tính. Nó để lại cho nhiều người hậu quả sức khỏe lâu dài, người bệnh sẽ phải đối phó suốt đời”, Zing dẫn lời TS Ziyad Al-Aly – Trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển của Hệ thống chăm sóc sức khỏe VA Saint Louis, tác giả chính của nghiên cứu.

TS Ziyad Al-Aly cho biết thêm, ban đầu nhóm nghiên cứu cho rằng nguy cơ sẽ chỉ gia tăng ở những người có yếu tố dễ mắc tiểu đường như béo phì nhưng kết quả ở tất cả nhóm. “Điều này thấy rõ nhất khi so sánh ở người da màu và người da trắng; người trẻ và lớn tuổi, nam và nữ. Đặc biệt, nó rõ ràng ngay cả ở những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường”, ông Al-Aly cho hay.

Theo vị chuyên gia này, một số giả thuyết về cách làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường của coronavirus SARS-CoV-2. Virus thúc đẩy tình trạng viêm, giảm độ nhạy và tiết insulin. Nguyên nhân khác có thể là coronavirus SARS-CoV-2 gây ra những xáo trộn trong thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Vào tháng 2, một nghiên cứu do PGS Jason Block (Trường Y Harvard, tác giả chính) được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cũng chỉ rõ, F0 sau khỏi COVID-19 sau 1-5 tháng cũng có nguy cơ mắc tiểu đường tuyp 2. Khoảng 7% người lớn nhập viện vì COVID-19 được chẩn đoán tiểu đường trong vòng 5 tháng, cao hơn so với con số 3,6% ở người khỏe mạnh.

Tác giả cho biết nhiều người không tới gặp bác sĩ khi dịch căng thẳng và họ có thể mắc tiểu đường mà không hay biết. Ngoài ra, steroid – loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng – có thể làm tăng lượng đường trong máu tạm thời, gây ra bệnh lý này.

Tiểu đường tuyp 2 là dạng bệnh tiểu đường phổ biến ở F0 sau khi khỏi COVID-19. Bệnh xảy ra khi tế bào kháng lại insulin – hormone điều chỉnh lượng đường trong máu. Do kháng insulin, tuyến tụy phải tạo ra nhiều chất hơn để bắt các tế bào đáp ứng và điều này dẫn đến lượng đường trong máu cao. Tiểu đường tuyp 2 có thể liên quan chế độ ăn uống, tập thể dục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here