Chế độ ăn và cách dùng thuốc cho người bị tiểu đường thai kỳ

0
69

Câu hỏi:

Em bị đái tháo đường, lại đang trong thời gian cho con bú. Nếu ăn kiêng thì sợ không đủ chất cho con bú và uống thuốc không biết có hại cho bé không? Xin bác sĩ cho lời khuyên về chế độ ăn phù hợp và cách làm sao để thuốc không ảnh hưởng tới sữa. Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thông thường khi mang thai và cho con bú người mắc bệnh đái tháo đường sẽ được chỉ định tiêm insulin. Chế độ ăn của người cho con bú cũng phải tuân theo nguyên tắc chung cho người mắc bệnh đái tháo đường (về số bữa ăn, tỷ lệ các chất glucid, lipid, protid… Cụ thể như sau:

* Đủ calo cho hoạt động sống bình thường và mức năng lượng cho con

* Tỷ lệ thành phần các chất đạm, mỡ, đường và chất xơ cân đối

* Đủ vi chất

* Chia bữa ăn phù hợp, trong trường hợp nuôi con, vai trò các bữa ăn phụ nhiều khi rất quan trọng – tùy theo tuổi của cháu bé.

* Phối hợp với thuốc điều trị (nếu có)

Theo nhiều nghiên cứu nhu cầu năng lượng cho hoạt động bình thường ở nữ là từ 30 – 35 calo/kg/ngày; nay vì nuôi con mức năng lượng phải tăng thêm – tùy theo tuổi của cháu bé sẽ cần mức năng lượng tương ứng. Mức năng lượng cho cháu bé lại phải chia ra theo các mức độ như do bú mẹ, do cháu bé tự ăn được… Tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ dinh dưỡng để tùy từng trường hợp mà có tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here