Kết hợp Đông Tây y trong kiểm soát bệnh tiểu đường

0
299

Bệnh tiểu đường là một bệnh cần sử dụng thuốc lâu dài nhằm hạn chế hoặc làm chậm biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Việc kiểm soát bệnh cần sự hợp tác tốt giữa thầy thuốc, người bệnh và thân nhân người bệnh . Song song với sự tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc tiểu đường, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện phù hợp.

Người bệnh tiểu đường thường được chữa trị theo phác đồ tây y để có thể hạ đường huyết nhanh chóng nhằm ngăn chặn kịp thời các biến chứng cấp tính. Tuy nhiên, sử dụng nhiều thuốc tiểu đường tây y có thể khiến người bệnh gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Do đó xu hướng kiểm soát bệnh tiểu đường mấy năm gần đây đang chuyển từ điều trị bằng tây y sang kết hợp giữa thuốc tiểu đường tây y với việc sử dụng thảo dược, chế phẩm hỗ trợ trị tiểu đường có nguồn gốc thiên nhiên.

đông y trị tiểu đường 1
Kiểm soát bệnh tiểu đường nên kết hợp thuốc tiểu đường đông tây y

Trong nhiều năm qua, đã có những công trình nghiên cứu nhằm áp dụng hoạt chất sinh học đề vừa tối ưu hóa tác dụng của thuốc hạ đường huyết, vừa tăng cường sức đề kháng, đồng thời kích hoạt chức năng điều chỉnh đường huyết của tuyến tụy như:  câu kỷ tử, mạch môn, nhàu, hoài sơn. Ngoài ra, việc sử dụng các thực phẩm hàng ngày như bí đỏ, khổ qua, bí đao, cà tím, rau đắng đất… cũng hỗ trợ rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như trong việc làm cho bữa ăn của người bệnh thêm phong phú.

Nguyên tắc trị liệu của y học cổ truyền (đông y) xuất phát từ quan điểm chỉnh thể, trị liệu phải luôn chú ý xem xét và điều chỉnh công năng tạng phủ bị bệnh trong mối quan hệ ràng buộc và tác động qua lại với tất cả các tạng phủ khác. Sử dụng phương pháp điều trị thuốc tiểu đường đông y lâu ngày không những hỗ trợ trị bệnh tốt hơn, mà còn hỗ trợ bồi bổ các tạng phủ khác trong cơ thể. Thuốc tiểu đường đông y vận dụng các liệu pháp có tính tự nhiên, lành tính như món ăn – bài thuốc, trà dược hay phương pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, khí công, dưỡng sinh, thái độ tinh thần trong cuộc sống kết hợp với tiêu chí theo dõi chính xác của tây y là phương án hiệu quả và an toàn để kiểm soát và phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. Dù theo quan điểm nào, cách chữa nào thì bệnh nhân cũng nên tuân thủ theo đúng phác đồ của Thầy thuốc để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

thảo dược trị tiểu đường
Chè đắng, dây thìa canh là hai thảo dược quý trong điều trị tiểu đường

TS.BS.Nguyễn Thị Sơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here