Đối tượng nào dễ mắc bệnh tiểu đường?

0
100

Câu hỏi:

Tôi năm nay 63 tuổi rồi, vẫn ăn khỏe, ngủ khỏe, chơi bóng bàn đều đặn. Liệu tôi có khả năng mắc bệnh đái tháo đường? Người như thế nào thì dễ mắc bệnh đái tháo đường?

Trả lời:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh những đối tượng sau dễ có khả năng mắc bệnh đái tháo đường type 2:

*Thừa cân hoặc béo phì: Chỉ số khối cơ thể cao (BMI>23).

*Tăng huyết áp vô căn (Huyết áp ≥140/90 mmHg)

*Trong gia đình có người mắc bệnh đái tháo đường ở thế hệ cận kề (ví dụ bố, mẹ đẻ, anh chị, em ruột, anh chị em sinh đôi, con đẻ….).

*Phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ, sinh con trên 4000 gam hoặc dưới 2500 gam.

*Người ≥45 tuổi.

*Người có nghề nghiệp tĩnh tại, ít vận động.

*Người đã được chẩn đoán là suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói hay rối loạn dung nạp glucose (tức là tình trạng tiền đái tháo đường).

*Người được chẩn đoán có rối loạn lipid, đặc biệt khi có HDL – cholesterol thấp (<0.9 mmol/l) và tryglycerid máu cao (≥2.2 mmol/l).

*Người gốc châu Á, Phi đến sống ở các nước công nghiệp phát triển và/hoặc dân cư ở các nước đang có sự thay đổi nhanh chóng về lối sống như: ít hoạt động thể lục, chế độ dinh dưỡng thừa năng lượng v.v..

Bệnh đái tháo đường type 1 là do bệnh tự miễn dịch gây ra; còn bệnh đái tháo đường type 2 là sự tương tác giữa yếu tố gen và yếu tố môi trường mà bạn đang sống. Yếu tố mội trường theo hiểu biết hiện nay gồm 3 yếu tố: Ăn uống không khoa học, ít hoạt động thể lực và stress. Do vậy, bạn nên tránh những yếu tố nguy cơ nói trên để phòng bệnh và có sức khỏe dẻo dai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here