Câu hỏi:

Đầu năm cháu đi khám sức khỏe, chỉ số đường huyết lúc đói là 115mg/dL, còn có mỡ máu cao và một số chỉ số khác cũng trên mức bình thường. Cháu được chẩn đoán là tiền đái tháo đường. Cháu cần làm gì để tránh bệnh phát triển?

Trả lời:

Tiền đái tháo đường là một thuật ngữ chuyên môn dùng để chỉ các rối loạn của Carbohydrat trong cơ thể. Về mặt bệnh học, tiền đái tháo đường được xếp vào giai đoạn 2 – giai đoạn sớm của đái tháo đường type 2. Tiền đái tháo đường có 3 tiêu chí để chẩn đoán là:

* Mức đường huyết tương lúc đói từ 5,6 mmol/L đến 6,9 mmol/L (tương đương 100,8- 124,2 mg/dl);

* Mức đường huyết tương giờ thứ 2 sau nghiệm pháp tăng gánh glucose bằng đường uống từ 7,8 mmol/L đến 11.0 mmol/L(tương đương 140-198 mg/Dl);

* Mức HbA1c từ 5,7 đến 6,4 %- (bằng phương pháp sắc ký lỏng cao áp).

Trường hợp của bạn rơi vào tiêu chí đầu tiên. Trường hợp này để khẳng định chắc chắn bạn phải làm nghiệm pháp tăng gánh Glucose máu bằng đường uống, để xem kết quả mức đường máu sau 2 giờ. Cũng xin nhắc lại quy ước của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới là để chẩn đoán xác đinh phải làm 2 lần vào 2 thời điểm khác nhau.

Người mắc tiền đái tháo đường có nhiều cơ hội để tránh tiến tới đái tháo đường type 2 lâm sàng. Bạn phải gặp thầy thuốc chuyên khoa để được hướng dẫn chế độ ăn, uống, luyện tập – thậm chí phải dùng thuốc khi cần. Nên nhớ là cần thời gian để thay đổi tiên lượng bệnh không thể vội vã được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *