Điều trị tiểu đường cho người béo phì

0
43

Câu hỏi:

Tôi là nam cao 1,65 m, cân nặng 76 kg. Tôi mới phát hiện bệnh tiểu đường type 2 khoảng hơn một tháng nay. Tôi cũng đang cố gắng giảm cân; ăn ít đồ ngọt, chất béo để cải thiện chỉ số đường huyết của bệnh tiểu đường. Nhưng với cân nặng hiện tại, tôi không biết nên giảm cân thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi cách giảm cân an toàn và làm thế nào điều trị tiểu đường cho người béo phì? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Béo phì có tác động tiêu cực đến các hệ cơ quan trong cơ thể, gây tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thận, viêm khớp và ngưng thở khi ngủ… Béo phì và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ mật thiết. Để ngăn chặn biến chứng hoặc phòng ngừa bệnh tiểu đường, việc duy trì cân nặng hợp lý và thay đổi lối sống lành mạnh là cần thiết.

Thừa cân và béo phì xảy ra khi cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ, được xác định bởi chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 trở lên, ảnh hưởng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Đối với những người béo phì và mắc bệnh tiểu đường, việc điều trị nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc có tác dụng chống lại sự kháng insulin hoặc có khả năng giảm cân. Điều này giúp giảm cân nặng thừa, kiểm soát đường huyết tốt hơn. Người béo phì nên giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể để giảm tế bào mỡ, cải thiện khả năng đáp ứng insulin và quá trình chuyển hóa đường.

Người béo phì mắc bệnh tiểu đường cần cải thiện tình trạng bằng cách hạn chế tăng cân không cần thiết và tuân thủ chế độ ăn hợp lý. Nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh và trái cây tươi. Tránh các thực phẩm giàu đường, tinh bột và các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… Tập thể dục và vận động thường xuyên như đạp xe, chơi cầu lông, bơi lội… giúp đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị tiểu đường do bác sĩ đề ra.

Béo phì cũng thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường type 1. Người bệnh tiểu đường type 1 cần tiếp tục sử dụng insulin và giảm lượng calo từ 500-700 kcal mỗi ngày để giảm cân. Người lớn nên tham gia hoạt động thể chất như aerobic, đi bộ nhanh… ít nhất 150 phút mỗi tuần để tăng cường sức đề kháng. Đối với những người mới bắt đầu chế độ tập thể dục hoặc giảm lượng calo, cần theo dõi chặt chẽ để tránh nguy cơ hạ đường huyết đột ngột, gây hại cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here