Người không mắc tiểu đường kiểm soát đường huyết bằng cách nào?

0
48

Duy trì cân nặng ổn định, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên, và ưu tiên chất xơ là các biện pháp giúp kiểm soát đường huyết ở mức cân bằng.

phòng ngừa tiểu đường
Duy trì cân nặng ổn định, tập thể dục thường xuyên, ăn nhiều rau củ quả giúp phòng ngừa tiểu đường

Tăng đường huyết thường liên quan đến bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người không mắc tiểu đường cũng có thể gặp tình trạng lượng đường trong máu cao. Tăng đường huyết không do đái tháo đường thường xảy ra khi một người gặp chấn thương hoặc căng thẳng, hoặc khi người đó bị kháng insulin hoặc tiền tiểu đường. Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa tình trạng này.

  • Ăn uống lành mạnh và có kế hoạch: Người bị tăng đường huyết không do đái tháo đường nên tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để lên kế hoạch ăn uống nhằm giảm lượng đường trong máu. Chế độ ăn uống tốt cho tình trạng này bao gồm tăng lượng rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, giảm số lượng carbohydrate, hạn chế thức ăn nhanh và chất béo bão hòa…
  • Tập thể dục: Người lớn nên dành ít nhất 150 phút để vận động mỗi tuần. Các hoạt động vừa phải như chạy bộ, đạp xe giúp giảm lượng đường trong máu và duy trì đường huyết ổn định. Trẻ em nên tham gia ít nhất 60 phút hoạt động thể chất mỗi tuần. Ba mẹ cần hạn chế trẻ ngồi lâu và tránh thói quen xấu như ăn đồ ăn nhanh, uống đồ uống có ga và đồ uống nhiều đường. Điều này sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể của trẻ khi trưởng thành.
  • Hạn chế hoặc không uống rượu: Nam giới nên giới hạn uống không quá 2 ly rượu mỗi ngày, trong khi nữ giới không nên uống quá 1 ly rượu trong ngày. Giới hạn này giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Việc từ bỏ rượu bia và chất kích thích là tốt cho sức khỏe tổng thể.
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Béo phì làm tăng nguy cơ đường huyết cao. Do đó, việc duy trì cân nặng khỏe mạnh là yếu tố quan trọng giúp giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn thừa cân, hãy lập kế hoạch giảm cân; và duy trì cân nặng ở mức ổn định để giảm nguy cơ tăng đường huyết.
  • Không hút thuốc: Nicotine và các hợp chất khác trong thuốc lá làm tăng nguy cơ tổn thương phổi. Chúng cũng làm tăng lượng đường trong máu và khó kiểm soát. Do đó, hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá và nên bỏ thuốc nếu bạn đang hút.

Tăng đường huyết ở người không mắc tiểu đường khá tương tự như tăng đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường. Các triệu chứng phổ biến bao gồm cảm giác khát nước nhiều hơn, tiểu thường xuyên, buồn nôn, mờ mắt hoặc mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, và tăng cảm giác đói… Tuy nhiên, triệu chứng tăng đường huyết ở người không mắc tiểu đường thường mơ hồ, ít được chú ý và khó nhận biết hơn.

Tăng đường huyết ở người không mắc tiểu đường có thể gây ra một số biến chứng như tổn thương thần kinh, tổn thương động mạch và mạch máu, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, và tổn hại hệ thống miễn dịch làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Để điều trị tình trạng này, bác sĩ có thể sử dụng insulin hoặc một số dạng thuốc điều chỉnh để cân bằng lượng đường trong máu. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here