Mất nước làm tăng đường huyết

0
350

Uống không đủ nước mỗi ngày khiến huyết áp giảm, cơ thể tiết hormone gây căng thẳng, làm tăng lượng đường trong máu.

Theo Giáo sư Robert Rizza, chuyên gia tại Đại học Y khoa và Khoa học Mayo Clinic (Mỹ), cơ thể thường trải qua tình trạng mất nước, dẫn đến tình trạng uể oải và khó chịu do không đủ máu đến các bộ phận quan trọng như tim, não, thận, và cơ bắp. Mất nước nhẹ cũng có thể làm suy giảm chức năng của hệ thống mạch máu và điều hòa áp lực máu ở những người khỏe mạnh.

Mất nước dễ mắc tiểu đường
Mất nước làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mất nước có thể làm giảm áp lực máu, thúc đẩy cơ thể sản xuất các hormone gây căng thẳng như norepinephrine và epinephrine, dẫn đến tăng hàm lượng đường trong máu. Sự tăng đường huyết này có thể khiến họ đi tiểu thường xuyên hơn, dẫn đến tình trạng mất nước ngày càng trầm trọng. Quá trình này tạo nên một vòng luẩn quẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Mất nước cũng có liên quan đến tăng nồng độ của hormone căng thẳng cortisol, thúc đẩy sự giải phóng glucose (đường) trong cơ thể. Những người duy trì mức nước cân đối, uống khoảng 2,9 lít nước mỗi ngày, thường có khả năng kiểm soát mức đường trong máu tốt hơn.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nên tiêu thụ khoảng 2,7 lít nước mỗi ngày, trong khi nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày. Điều này bao gồm cả nước lọc, nước hoa quả, súp và trái cây.

Một nghiên cứu của Đại học Paris Diderot (Pháp) đã theo dõi hơn 3.600 phụ nữ và đàn ông trung niên khỏe mạnh trong hơn 9 năm để tìm hiểu mối liên quan giữa mất nước và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kết quả nghiên cứu này, được công bố vào năm 2011, cho thấy những người uống ít hơn nửa lít nước mỗi ngày có nguy cơ tăng đường huyết gấp đôi so với người uống nhiều nước hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng mất nước có thể dẫn đến tăng hormone vasopressin, làm thận tiết nhiều nước hơn và đồng thời kích thích gan sản xuất đường trong máu. Tuy chưa có bằng chứng cụ thể xác định mất nước là nguyên nhân gây tiểu đường, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sự kiểm soát của bệnh.

Để giúp cơ thể luôn đủ nước, bạn có thể thêm trái cây và thảo mộc như gừng, cam, chanh, và bạc hà vào nước uống để tạo thêm hương vị. Luôn mang theo một chai nước khi bạn ra khỏi nhà, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng. Hãy uống nước trước khi bạn cảm thấy khát và thay vì ăn các thực phẩm khô, hãy ưu tiên những món ẩm và giàu nước. Nếu màu của nước tiểu trở nên sậm màu, hãy tăng cường việc uống nước. Điều này sẽ giúp duy trì mức đường trong máu ổn định, đặc biệt trong những ngày thời tiết oi nóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here