Bệnh tiểu đường có lây không?

0
266

Bệnh tiểu đường có thực sự là căn bệnh lây nhiễm hay không là băn khoăn của nhiều người. Hãy cùng chuyên gia giải đáp vấn đề này.

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do nguyên nhân thiếu in-sulin hoặc in-sulin kém chất lượng, nó được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa. Đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu là để cho cơ thể hoạt động được, chúng ta cần chuyển hóa nguồn nguyên liệu chính là glucose (hay còn gọi là đường máu) thành năng lượng. Quá trình này diễn ra nhờ tác dụng của một nội tiết tố do tuyến tụy sản xuất ra, đó là in-sulin. Trong bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ in-sulin và/hoặc in-sulin hoạt động kém, hậu quả là cơ thể bị “đói” dù đường máu tăng rất cao và cũng chính đường máu cao là thủ phạm gây nhiều biến chứng tiểu đường ở bệnh nhân.

Chính vì vậy, câu trả lời chắc chắn là bệnh tiểu đường không bị lây vì tiểu đường không phải bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên cần lưu ý một số loại virut như virut sởi, quai bị… có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất in-sulin.

Bệnh tiểu đường có lấy không
Bệnh đái tháo đường không bị lây vì không phải bệnh truyền nhiễm

Cho đến nay chưa có phương pháp nào chữa bệnh tiểu đường, trừ một số bệnh nhân có tiểu đường thứ phát do những bệnh khác thì sau khi chữa khỏi bệnh chính thì bệnh tiểu đường cũng sẽ tự ổn định. Cũng chưa có loại thuốc đông y nào được khẳng định là có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường. Tuy nhiên ngày càng có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị tốt để bệnh nhân tiểu đường có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, để điều trị thành công bệnh tiểu đường, nghĩa là giữ được đường máu ở mức ổn định thì bệnh nhân tiểu đường hãy thực hiện tốt các biện pháp đơn giản sau đây để có được sức khỏe tốt:

  1. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no (có nhiều trong thịt), ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải chất carbon hydrate. Ngoài ra cũng không nên ăn mặn.
  2. Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: phải tập ít nhất 30-45 phút mỗi ngày và ít nhất 3 ngày mỗi tuần.
  3. Kiểm tra đường máu thường xuyên, duy trì đường máu trong giới hạn được khuyến cáo.
  4. Kiểm tra huyết áp và mỡ máu định kỳ, nếu có huyết áp tăng hoặc có rối loạn mỡ máu thì phải sử dụng thuốc.
  5. Nếu bạn có uống bia rượu thì hãy lựa chọn loại rượu bia thích hợp và chỉ uống vừa phải.
  6. Không hút thuốc lá, nếu đang hút thì phải bỏ ngay.
  7. Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, nếu thấy bất cứ dấu hiệu gì bất thường phải báo ngay cho bác sĩ.
  8. Đi khám mắt định kỳ.
  9. Đi khám bệnh thường xuyên.
  10. Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống, với căn bệnh của mình.

Dự án phòng chống bệnh tiểu đường quốc gia – Bệnh viện Nội tiết Trung ương

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here