Ăn sáng sau 9h làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

0
4056

Một nghiên cứu dựa trên dữ liệu của hơn 100.000 người đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn sáng muộn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các nhà khoa học từ Tây Ban Nha đã phát hiện ra rằng việc ăn sáng sau 9 giờ sáng làm tăng 59% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 so với việc ăn sáng trước 8 giờ sáng. Việc bỏ bữa sáng cũng làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona cũng cho thấy việc ăn tối muộn (sau 22 giờ) có những tác động có hại tương tự. Phân tích của họ ghi nhận rằng những người tiêu thụ nhiều bữa nhỏ thường khỏe mạnh hơn so với nhóm ăn ít bữa nhưng ăn nhiều mỗi lần.

nguy cơ tiểu đường
Ăn sáng sau 9h làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Tiến sĩ Manolis Kogevinas, tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Kết quả của chúng tôi cho thấy việc ăn bữa sáng trước 8 giờ và bữa tối trước 7 giờ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.”

Theo The Sun, các chuyên gia giải thích những tác động này dựa trên nhịp sinh học của cơ thể, còn được gọi là đồng hồ sinh học. Đồng hồ sinh học của cơ thể phản ứng với ánh sáng, tạo tín hiệu thức dậy trong ngày và cần đi vào giấc ngủ khi bóng tối buông xuống. Do đó, chế độ ăn uống của bạn nên tuân thủ nhịp sinh học này.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc ăn uống không đồng bộ với nhịp sinh học có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và thừa cân.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nơi lượng đường trong máu tăng cao. Điều này xảy ra do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin không hoạt động hiệu quả. Insulin là một hormone giúp mở cửa cho các tế bào để glucose đi vào – nếu không, glucose sẽ tích tụ trong máu.

Có hai loại chính của bệnh tiểu đường, tuýp 1 và tuýp 2 – cả hai đều nghiêm trọng nhưng khác biệt. Loại 1, cơ thể không sản xuất insulin nào. Còn loại 2, cơ thể thiếu insulin hoặc insulin không hoạt động hiệu quả, thường do lối sống.

Khoảng 90% trường hợp tiểu đường thuộc tuýp 2. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng tốc độ gia tăng tiểu đường ở người dưới 40 tuổi nhanh hơn so với nhóm trên 40 tuổi.

Những triệu chứng phổ biến bao gồm tiểu tiện nhiều, đặc biệt vào ban đêm, khát nước tăng, mệt mỏi mức độ lớn hơn thường ngày, giảm cân không có ý định, ngứa vùng bộ phận sinh dục, vết cắt và vết thương lành lâu hơn, mờ mắt. Những triệu chứng này phát sinh do glucose không được sử dụng làm nguồn năng lượng nên tích tụ trong máu. Tuy nhận thức về những dấu hiệu này phổ biến ở cả trẻ em và người lớn, người lớn mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể khó nhận ra các triệu chứng của họ hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here