5 yếu tố ảnh hưởng đến tần suất kiểm tra đường huyết

0
521

Các người mắc bệnh tiểu đường cần thực hiện kiểm tra mức đường trong máu (đường huyết) tại nhà để quản lý tình trạng sức khỏe của mình. Số lần kiểm tra cần thực hiện phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường và tần suất sử dụng insulin.

Bệnh tiểu đường type 1 là một rối loạn di truyền và những người mắc bệnh này cần sử dụng insulin hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày để điều chỉnh mức đường glucose. Bệnh tiểu đường type 2 chủ yếu liên quan đến lối sống và việc theo dõi đường huyết ít phức tạp hơn so với type 1. Dưới đây là một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết của những người mắc bệnh này.

kiểm tra chỉ số đường huyết
Số lần kiểm tra phụ thuộc vào loại tiểu đường và tần suất sử dụng insulin

Mục tiêu điều trị

Theo hướng dẫn của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), người mắc tiểu đường cần tiêm insulin nhiều lần trong ngày nên kiểm tra đường huyết ít nhất ba lần mỗi ngày. Tuy nhiên, tần suất kiểm tra có thể điều chỉnh tùy thuộc vào mục tiêu điều trị của từng trường hợp.

Bệnh nhân mắc tiểu đường type 1, cần tiêm insulin hàng ngày và phải thường xuyên theo dõi mức đường huyết. Tuy nhiên, việc theo dõi thường xuyên không luôn cần thiết cho những người mắc tiểu đường type 2, đặc biệt là những người không sử dụng insulin. Bác sĩ có thể tư vấn về tần suất kiểm tra đường huyết phù hợp cho từng trường hợp.

Sử dụng thuốc

Có một số nhóm thuốc uống có khả năng làm giảm đường huyết. Những người sử dụng insulin nhiều lần trong ngày cùng với một số loại thuốc giảm đường huyết cần lưu ý theo dõi đường huyết.

Thay đổi lối sống

Nếu bạn vừa được chẩn đoán mắc tiểu đường, thay đổi loại thuốc, bắt đầu ăn các thực phẩm mới hoặc thực hiện các điều chỉnh khác trong cuộc sống, hãy kiểm tra đường huyết thường xuyên hơn. Những thay đổi này có thể bao gồm tăng hoặc giảm cân, tập thể dục nhiều hoặc ít hơn, hoặc thay đổi loại insulin sử dụng. Những người đang điều trị mới hoặc thay đổi chế độ chữa trị cần kiểm tra đường huyết nhiều lần trong ngày.

Mức đường huyết khi chẩn đoán

Những người được chẩn đoán với mức đường huyết cao cần thực hiện theo dõi đường huyết chặt chẽ. ADA đề xuất rằng mức đường huyết trước bữa ăn nên duy trì trong khoảng 80-130 mg/dL và mức sau bữa ăn dưới 180 mg/dL. Những người có mức đường huyết khoảng 500 mg/dL khi chẩn đoán lần đầu tiên cần thực hiện nhiều lần kiểm tra hơn so với những người có mức đường huyết khoảng 180 mg/dL.

Kiểm soát lịch sử đường huyết

ADA cũng khuyến nghị rằng những bệnh nhân đang đạt được mục tiêu điều trị nên thực hiện xét nghiệm A1C ít nhất hai lần một năm. Xét nghiệm A1C có thể đo mức đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng gần đây. Những người đã thay đổi phương pháp điều trị hoặc không đạt được mục tiêu điều trị cần thường xuyên kiểm tra A1C hơn.

Mức độ A1C dưới 7% thường cho thấy tình trạng kiểm soát đường huyết trong thời gian dài khá tốt. Người mắc tiểu đường có thể kiểm tra đường huyết ít hơn nếu không sử dụng insulin. Có thể chọn thực hiện kiểm tra hai lần mỗi ngày vào các thời điểm như trước và sau bữa sáng, trưa, tối hoặc trước khi đi ngủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here