Người tiểu đường dễ trở nặng khi bị sốt xuất huyết

0
422

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến khó lường, đặc biệt ở nhóm có bệnh lý nền như tiểu đường. Trong đó, tiểu cầu giảm sâu có thể gây xuất huyết nặng (như xuất huyết nội tạng, xuất huyết não), thoát huyết tương, cô đặc máu đe dọa tính mạng người bệnh.

Thực tế là gần đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh sốt xuất huyết nặng kèm bệnh nền đái tháo đường, tiểu cầu giảm sâu, nguy cơ xuất huyết cao. Đơn cử trường hợp bệnh nhân nữ, 66 tuổi, ở Hà Nội được người nhà đưa vào nhập viện khi sốt cao liên tục, sốt nóng đột ngột kèm đau mỏi người, đau cơ xương khớp. Bệnh nhân có hiện tượng chảy máu chân răng, tiểu cầu thấp 6 G/L (bình thường 150 – 400 G/L), được chẩn đoán sốt xuất huyết. Đặc biệt, bệnh nhân còn có tiền sử điều trị đái tháo đường type 2, cao huyết áp, rối loạn lipid máu trên 10 năm.

Theo các bác sĩ, tiểu cầu của bệnh nhân giảm rất sâu trong quá trình điều trị nên phải theo dõi sát sao đồng thời cân nhắc kỹ chỉ định việc truyền tiểu cầu vì những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình truyền như gây dị ứng, sốc, lây nhiễm mầm bệnh truyền nhiễm thông qua truyền máu.

người tiểu đường bị sốt xuất huyết
Người tiểu đường dễ trở nặng khi bị sốt xuất huyết

Khác với người bình thường, bệnh nhân còn mắc đái tháo đường type 2, huyết áp cao nên việc bù dịch gặp khó khăn, sức đề kháng kém, chậm hồi phục. Số lượng tiểu cầu càng thấp thì nguy cơ xuất huyết càng cao, hệ miễn dịch suy giảm dễ dẫn tới bội nhiễm như viêm phế quản, viêm phổi… Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân đã hết sốt, hết chảy máu chân răng, đường máu, huyết áp ổn định.

Hiện không có phương pháp điều trị sốt xuất huyết đặc hiệu, vì vậy người bệnh đái tháo đường cần có các biện pháp phòng tránh mắc bệnh. Trường hợp nếu không may mắc bệnh, cần cố gắng ngăn ngừa bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn như xuất huyết, hội chứng sốc dengue.

Một lưu ý quan trọng khác là người bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa khi nghi ngờ sốt xuất huyết nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác khi bị muỗi vằn mang mầm bệnh đốt. Virus gây bệnh sốt xuất huyết dengue có 4 loại tương ứng với 4 type huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thường có biểu hiện đa dạng khác nhau nên dễ bị nhầm với các bệnh khác.

Theo Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 113.900 trường hợp mắc, trong đó 31 trường hợp tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here