Khi nhận được chẩn đoán bệnh tiểu đường type 2, có thể bạn sẽ trải qua cảm giác cuộc sống bị đảo lộn, lo lắng về tương lai và cách đối phó với bệnh.

Tuy nhiên, người mắc tiểu đường type 2 vẫn có thể kiểm soát được mức đường huyết và sống cuộc sống bình thường. Dưới đây là một số lưu ý giúp người mắc bệnh tiểu đường type 2 có thể “sống vui, sống khỏe” với bệnh.

Thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết

Kiểm tra mức đường trong máu giúp quản lý tốt tình trạng tiểu đường và thực hiện biện pháp điều trị kịp thời. Chế độ ăn uống và hoạt động thể chất có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, vì vậy cách duy nhất để biết chính xác mức độ biến đổi của đường huyết là kiểm tra đường huyết. Tốt nhất là sở hữu máy đo đường huyết và kiểm tra đường huyết hàng ngày vào bốn thời điểm: buổi sáng khi thức giấc, trước bữa ăn, sau khoảng 1 và 2 giờ sau bữa ăn, và trước khi đi ngủ.

Nếu không thể tự kiểm tra đường huyết hàng ngày, bạn nên thực hiện kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế và thực hiện xét nghiệm đường huyết hàng tháng. Đồng thời, hãy ghi chép và theo dõi các kết quả kiểm tra để đánh giá tiến triển của bệnh và hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.

Sử dụng thuốc hạ đường huyết

Hiện nay, có sẵn sáu nhóm thuốc dùng trong điều trị tiểu đường type 2, mỗi nhóm có cơ chế tác động khác nhau để giúp kiểm soát mức đường trong máu. Bạn cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng được ghi trong đơn thuốc từ bác sĩ, vì việc sử dụng thuốc đúng cách và đúng thời điểm rất quan trọng trong cơ chế làm giảm đường huyết của thuốc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc điều trị tiểu đường, giống như các loại thuốc hóa dược khác, cũng có thể gây ra tác dụng phụ và có nguy cơ tạo ra các biến chứng tiểu đường nguy hiểm nếu sử dụng lâu dài.

thuốc tiểu đường
Có nhiều nhóm thuốc tiểu đường với các cơ chế khác nhau

Điều chỉnh chế chộ ăn uống khoa học hơn

Thực phẩm là một phần quan trọng trong việc quản lý tiểu đường. Ăn quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho đường huyết. Tuy nhiên, cách ăn sao cho hợp lý không phải lúc nào cũng dễ dàng. Điều quan trọng là tập trung vào khối lượng khẩu phần, tăng cường sự tiêu thụ rau xanh, trái cây có ít đường, ngũ cốc và thịt tươi ngon. Hạn chế thức phẩm chứa tinh bột, thức ăn nhanh, chất béo động vật, thực phẩm nhiều calo và đồ uống có chất kích thích.

Lên lịch tập thể dục hàng ngày

Hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong quản lý tiểu đường. Tập thể dục đều đặn có thể giúp làm giảm mức đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các biến chứng khác, giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tốt.

Kiểm tra sức khỏe tổng thể

Tiểu đường là một bệnh phức tạp và kéo dài. Đặt ra mục tiêu kiểm soát đường huyết cho từng giai đoạn và nỗ lực để đạt được nó có thể dễ dàng hơn khi có sự hỗ trợ từ gia đình và người thân. Nên kiểm tra sức khỏe tổng thể ít nhất một lần mỗi năm để có thể phát hiện sớm và kiểm soát các biến chứng, đồng thời điều chỉnh kế hoạch điều trị để làm chậm sự tiến triển của bệnh.

chữa bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường nên khám sức khỏe tổng thể ít nhất 1 năm 1 lần

Hỗ trợ từ Đông y

Người mắc tiểu đường type 2 có thể xem xét sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để giúp kiểm soát đường huyết và hạn chế việc phụ thuộc  hoàn toàn vào thuốc chữa tiểu đường Tây y. Một số sản phẩm từ Đông y được biết đến có khả năng giảm đường huyết mà không gây tác dụng phụ. Các thảo dược như Dây thìa canh, Giảo cổ lam, Chè đắng, Mạch môn, Ngũ vị tử, và Hoàng kỳ đã được sử dụng từ lâu để làm giảm đường huyết nhanh chóng và duy trì ở mức ổn định trong thời gian dài.

Kiều Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *