Người bệnh tiểu đường có nguy cơ bị một loạt các hậu quả y tế tiêu cực trong quá trình tiến triển của bệnh, các biến chứng tiểu đường ảnh hướng lớn tới chức năng thận. Nghiên cứu mới này sẽ là tiền đề cho những nghiên cứu sâu hơn về cách giải quyết những rối loạn kali với chế độ ăn uống.

Bệnh đái tháo đường typ 2 làm tăng đáng kể nguy cơ của bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) và bệnh tim mạch (CVD).

Các chế độ ăn uống tiêu chuẩn mà các bác sĩ tư vấn cho bệnh tiểu đường cơ bản là một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh tập trung vào việc giảm bớt muối.

Vai trò của kali giúp phòng ngừa biến chứng tiểu đường

Mặc dù kali được công nhận là một phương tiện để ngăn ngừa tăng huyết áp và đột quỵ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó trên ESRD và CVD khởi đầu không được điều tra tốt, đặc biệt là trong một số bệnh nhân đái tháo đường có chức năng tim mạch và thận còn khỏe mạnh.

Kali là một khoáng chất quan trọng tham gia các hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, các mô và cơ quan trong cơ thể. Cùng với natri, clorua, canxi và magiê, kali là một hạt tích điện gọi là một chất điện phân. Kali giúp tiến hành các xung thần kinh, điều hòa nhịp tim và kiểm soát sự co cơ. Nó cũng đóng một vai trò trong việc duy trì sức khỏe của xương và cân bằng tiết niệu.

Một trong những vai trò của thận là để đảm bảo rằng kali được duy trì ở mức độ chính xác. Quá nhiều hay quá ít kali thì đều có thể phiền hà như nhau.

Nghiên cứu được tiến hành bởi TS. Shin-ichi Araki, tại Shiga Đại học Khoa học y tế Nhật Bản, hy vọng sẽ mở ra một hướng mới trong điều tra các mối quan hệ giữa chế độ ăn uống thiếu kali và hậu quả tiêu cực ở bệnh nhân đái tháo đường, đem lại nhiều mặt tích cực trong việc tránh những biến chứng tiểu đường.

biến chứng tiểu đường - bệnh tiểu đường

Thực phẩm giàu kali giúp bảo vệ thận bệnh nhân đái tháo đường

Chế độ ăn giàu kali có thể bảo vệ được thận của người bệnh tiểu đường?

Nghiên cứu của TS. Araki được công bố trên Tạp chí Clinical của Hiệp hội Thận Mỹ cho thấy, chế độ ăn giàu kali có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim và thận của bệnh nhân đái tháo đường túyp 2.

Các thử nghiệm liên quan đến 623 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ở Nhật Bản cho thấy: Không ai trong số họ hiện đang được sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc có tiền sử của bệnh tim mạch. Các bệnh nhân được ghi danh giữa năm 1996 và 2003 với một khoảng thời gian trung bình 11 năm theo dõi.

Các tác giả đồng ý với các khuyến nghị để hạn chế tiêu thụ năng lượng, như là tiêu chuẩn thực hành với các bệnh nhân đái tháo đường, nhưng TS.Araki cảnh báo rằng một lượng calo thấp, natri thấp chế độ ăn uống có thể bị thiếu kali dẫn đến biến chứng tiểu đường.

Những kết quả này cũng phù hợp với kết quả nghiên cứu khác gần đây đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống chứa lượng kali cao hơn với tỷ lệ thấp hơn của rối loạn chức năng thận và bệnh tim mạch ở những bệnh nhân không đái tháo đường.

TS. Araki cảnh báo, các nghiên cứu hiện nay không phải là bằng chứng thuyết phục về hiệu quả bảo vệ thận của kali trên bệnh nhân đái tháo đường. Mục đích của nghiên cứu là để thúc đẩy điều tra sâu hơn vào các mục tiêu mới cho những chế độ trong tương lai để tránh những biến chứng tiểu đường, và trong vấn đề đó, thử nghiệm này là một thành công.

Do vậy, trước khi có những nghiên cứu sâu hơn, việc điều chỉnh chế độ ăn có mức kali tăng vẫn chưa được khuyến cáo áp dụng cho những người bệnh tiểu đường.

DS. Bùi Sỹ Thành

Theo suckhoedoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *