Người bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết sẽ gặp nhiều biến chứng  tiểu đường nguy hiểm, trong các bệnh lý về da thường khá phổ biến như: kích ứng da, ngứa mạn tính, nhiễm khuẩn da, mụn nước,….

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng tới da như thế nào?

Tăng đường huyết kéo dài không được kiểm soát có thể làm giảm lưu lượng máu đến da, cũng như ảnh hưởng xấu tới các mạch máu và dây thần kinh. Giảm lưu thông máu có thể dẫn đến sự thay đổi collagen, một protein quyết định tới cấu trúc trong da, làm biến dạng kết cấu và khả năng chữa lành của các mô. Thêm nữa, nó còn có thể làm giảm khả năng đổ mồ hôi, gia tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ và khả năng chịu đựng của da với môi trường bên ngoài. Ngoài ra, một số loại thuốc hạ đường huyết cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tiểu đường ở da.

Ước tính, có khoảng 1/3 số người bệnh tiểu đường bị biến chứng tiểu đường về da. Vì vậy, người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 nên cảnh giác với những thay đổi bất thường ở da, như vết thương chậm lành, kích ứng da xung quanh các khu vực tiêm insulin hay da có biểu hiện dày lên và mẩn ngứa…

bệnh tiểu đường

Nhiễm trùng da ở người bệnh tiểu đường

Tình trạng nhiễm khuẩn có thể xảy ra với tất cả mọi người, nhưng sẽ đặc biệt nghiêm trọng nếu người bệnh mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các vi khuẩn phổ biến nhất gây ra nhiễm trùng da là Staphylococcus, tụ cầu khuẩn và Streptococcus.

Nhiễm nấm được gây ra bởi sự lây lan của nấm Candida albicans, thường hay gặp ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là khi đường huyết không được kiểm soát tốt. Nhiễm nấm men là nguyên nhân khiến da bị ngứa, sưng, ửng đỏ, xuất hiện lớp vảy khô và bong tróc. Nấm men thường phát triển mạnh trong các nếp gấp của da, như ở dưới vú, bẹn, nách, góc miệng hoặc dưới bao quy đầu.

Các biến chứng tiểu đường về da thường gặp ở người bệnh tiểu đường

Tương tự như biến chứng tiểu đường về thần kinh, biến chứng da xảy ra là do người bệnh kiểm soát không tốt đường huyết trong một thời gian dài. Phần lớn các trường hợp đều liên quan đến việc các mạch máu nhỏ cung cấp dinh dưỡng cho các mô da thay đổi bất thường.

Các biến chứng tiểu đường da thường gặp bao gồm:

Bệnh teo da do tiểu đường (diabetic dermopathy)

Dấu hiệu của tình trạng này là sự xuất hiện các mảng da có màu nâu sáng, có vảy hình bầu dục hoặc hình tròn. Mặc dù vô hại và không cần điều trị, nhưng các mảng tối màu thường không biến mất, ngay cả khi đường huyết đã được kiểm soát.

biến chứng tiểu đường - bệnh tiểu đường
Kiểm soát tốt đường huyết giúp phòng ngừa các biến chứng da

Hoại tử mỡ do tiểu đường (Necrobiosis Lipoidica Diabeticorum)

Hoại tử mỡ do tiểu đường cũng gây ra các mảng da có màu nâu, vảy hình bầu dục hoặc hình tròn, nhưng kích thước lớn và xuất hiện ít hơn bệnh teo da. Theo thời gian, các mảng có thể chuyển sang màu sáng bóng với một đường viền màu đỏ hoặc tím, gây ngứa và đau.

U hạt vành (Disseminated Granuloma Annulare)

Có triệu chứng tương tự như phát ban, thường xuất hiện trên bàn tay hoặc bàn chân. Mặc dù không có hại nhưng chúng có thể gây ngứa ngáy khó chịu.

Bệnh gai đen (Acanthosis nigricans)

Thường ảnh hưởng đến những người béo phì, bệnh gai đen là tình trạng da ở một số khu vực chuyển sang màu nâu đen, có thể xuất hiện trên cổ, háng, nách, khuỷu tay và đầu gối. Bệnh gai đen đôi khi biến mất mà không cần điều trị nếu bệnh nhân giảm cân.

Mụn nước

Mặc dù hiếm gặp, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có tổn thương thần kinh cũng có thể bị rộp trông giống như bị bỏng. Các vết rộp thường lành trong một vài tuần và không gây ra đau đớn.

Phần lớn các biến chứng tiểu đường ở da do đái tháo đường không gây nguy hiểm tới tính mạng nhưng nó có thể ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và gây trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Các bệnh lý trên đều có thuốc điều trị nhưng cách tốt nhất vẫn là người bệnh tiểu đường cần tuân thủ việc dùng thuốc tiểu đường, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và kết hợp sản phẩm thảo dược từ dây thìa canh, chè đắng, giảo cổ lam, hoàng kỳ giúp ổn định đường huyết và phòng ngừa các biến chứng tiểu đường.

Phương Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *