Nhân ngày Quốc tế Đái tháo đường 14/11, các tổ chức y tế đã đưa ra những thông điệp cảnh báo nhiều người trẻ đã và đang là đối tượng của căn bệnh tiểu đường. Cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa và cách phòng tránh căn bệnh này.

Nếu như trước kia, độ tuổi trung bình của người bệnh tiểu đường tuýp 2 thường từ 45– 65 tuổi thì thời gian gần đây, độ tuổi này đang có xu hướng giảm xuống. Những người được phát hiện ra mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 dưới 20 tuổi không còn hiếm, thậm chí gia tăng ở cả trẻ em, nguyên nhân là do sự rối loạn chuyển hóa và thói quen ăn nhiều đường, chất béo nhưng ít vận động.

đái tháo đường
Số lượng người bị đái tháo đường đang ngày càng gia tăng

Nguyên nhân bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là đái tháo đường phụ thuộc liều tiêm ở trẻ là bệnh có tính chất di truyền. Nguyên nhân là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, dẫn tới mất khả năng sản xuất hormone chuyển hóa đường từ đó làm tăng đường huyết và tiểu ra đường. Người bệnh bắt buộc phải kiểm soát đường huyết bằng liều tiêm thay thế.

Đái tiểu tuýp 2 thường gặp ở người lớn tuổi hơn do liên quan đến các yếu tố về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Lý giải tại sao người trẻ bị đái tháo đường ngày càng nhiều, các chuyên gia Nội tiết Đái tháo đường đã đưa ra các nguyên nhân sau:

– Chế độ ăn uống: Ăn nhiều chất béo, tinh bột, đồ ngọt, đồ ăn sẵn, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, thói quen bỏ bữa…

– Lười vận động: Chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhưng hạn chế trong vận động khiến cơ thể không tiêu hao năng lượng và dẫn đến thừa cân, béo phì.

– Thừa cân béo phì: Thời kỳ mới phát béo, chức năng của hormone còn bình thường nhưng do sự đề kháng hormone tăng lên khiến giảm sút hiệu quả của hormone nội tiết này. Và để khắc phục hiện trạng trên thì tuyến tụy phải hoạt động liên tục khiến chức năng tiết hormone suy giảm và lúc này hormone chuyển hóa đường sẽ không đủ để duy trì chuyển hóa đường trong máu dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhiều kết quả nghiên cứu thực nghiệm chứng minh rằng các tế bào beta đảo tụy khi bị tích lũy quá nhiều mỡ sẽ bị nhiễm độc mỡ. Đây là nguyên nhân gây chết tế bào và luận cứ để giải thích sự tiến triển lâu dài nhiều năm của giai đoạn tiển đái tháo đường ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Người ta thấy rằng, tiền đái tháo đường xuất hiện sau khi 50 – 70% tế bào đảo tụy tổn thương và thực nghiệm bằng cách cắt bỏ 90% tế bào đảo tụy thì bệnh đái tháo đường mới xuất hiện.

bệnh tiểu đường
Nguyên nhân bệnh tiểu đường đang ngày càng trẻ hóa

Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Một chế độ ăn hợp lý, kiểm soát cân nặng và đường huyết được coi là chìa khóa vàng trong việc phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Chế độ ăn khoa học: Không bỏ bữa, không ăn quá nhiều, hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, nội tạng động vật. Tăng cường rau xanh, hoa quả sẽ cung cấp chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Duy trì chế độ ăn lành mạnh giúp giảm cân hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

– Duy trì tập luyện mỗi ngày theo thể trạng cơ thể, nên vận động tối thiểu 30 phút/ngày để tăng cường sức khỏe, tinh thần thoải mái, không bị stress.

– Kiểm soát cân nặng: Chế độ ăn uống luyện tập khoa học sẽ giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả. Nên kiểm tra sức khỏe thường xuyển để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Để không mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, mọi người cần chủ động phòng ngừa bệnh theo các khuyến cáo của các chuyên gia y tế. Trong trường hợp bạn có nguy cơ bị tiểu đường, hãy lựa chọn các sản phẩm thuốc tiểu đường có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên từ Dây thìa canh, Chè đắng, Hoàng kỳ, Giảo cổ lam để hỗ trợ kiểm soát đường huyết và phòng tránh bệnh.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *