Bệnh tiểu đường tuýp 2 được coi là căn bệnh thời đại, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát nếu có phương pháp đúng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có nhiều lầm tưởng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch, tổn thương thần kinh, suy thận, nhiễm trùng… Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có khoảng 9% người lớn từ 18 tuổi trở lên mắc bệnh tiểu đường và dự báo đến năm 2030, bệnh tiểu đường sẽ là một trong 7 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Có nhiều nguyên nhân gây tác động tiêu cực đến hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường tuyp 2, phổ biến là những ngộ nhận sau:

Không cần kiểm tra đường huyết thường xuyên

bệnh tiểu đường
Người bệnh tiểu đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên

Nhiều người bệnh chủ quan cho rằng không cần kiểm tra đường huyết thường xuyên, cơ thể có thể tự cảm nhận được mức đường huyết tăng cao nhờ vào các triệu chứng thường gặp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về khả năng cảm nhận lượng đường trong máu của con người đã được thực hiện, và kết quả là hầu hết mọi người đều cảm nhận không chính xác.

Nếu không kiểm tra đường huyết thường xuyên, người bệnh có thể gặp tai biến, thậm chí hôn mê và dẫn đến tử vong. Do đó, bệnh nhân tiêm thuốc nên thực hiện kiểm tra đường huyết từ 3 tới 4 lần/ngày, bệnh nhân sử dụng thuốc đường uống nên thực hiện 1 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Phải tiêm thuốc sẽ rất đau đớn

Đối với người bệnh tiểu đường tuýp 1 thì chắc chắn sử dụng thuốc tiêm dài ngày, còn đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, có giai đoạn phải tiêm hoặc một số trường hợp phải dùng liều tiêm kết hợp với uống thuốc thì người bệnh lo sợ rằng quá trình tiêm sẽ gây đau đớn. Đây là quan niệm sai lầm, bởi nhờ sự phát triển của y học hiện đại, việc kiểm soát tiểu đường đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Quá trình tiêm sử dụng các kim tiêm nhỏ xíu, máy đo đường huyết cũng cho kết quả nhanh gọn và không hề gây đau.

Đã có thuốc nên không cần kiêng khem ăn uống

điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2
Chế độ ăn khoa học là yếu tố quan trọng để kiểm soát đường huyết

Nhiều bệnh nhân cho rằng đã có thuốc thì có thể ăn uống thoải mái theo ý thích, mà vẫn kiểm soát được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tác dụng của thuốc và số lượng thuốc cần sử dụng, do đó bệnh nhân tiểu đường cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Việc kiểm soát cân nặng và giảm cân (từ 5 tới 10% tổng trọng lượng cơ thể) sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến biến chứng, tàn tật

Lầm tưởng lớn nhất của người bệnh tiểu đường là một khi đã mắc bệnh thì dù có điều trị thế nào cũng sẽ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như mất thị lực, tổn thương thần kinh, biến chứng thận… Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát được. Bệnh nhân dù phải sử dụng thuốc tiêm trong nhiều năm nhưng sẽ không gặp phải các biến chứng nghiêm trọng nếu tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Lời khuyên cho người bệnh tiểu đường

thuốc tiểu đường
Tập thể dục thể thao đều đặn giúp kiểm soát đường huyết

Để kiểm soát tiểu đường hiệu quả, tránh biến chứng, bệnh nhân cần:

  • Lựa chọn các thực phẩm lành mạnh như rau củ, ngũ cốc nguyên hạt… giúp giữ ổn định đường huyết. Nên ăn ít, chia thành nhiều bữa.
  • Tránh sử dụng bánh mỳ, bánh ngọt, kẹo, đường, nước ngọt… vì sẽ làm nồng độ glucose trong máu tăng cao, dễ chuyển hóa thành chất béo. Không sử dụng đồ ăn nhanh, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat)
  • Tập thể dục đều đặn giúp giảm cholesterol, kiểm soát cân nặng, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
  • Có thể sử dụng các thảo dược hỗ trợ nguồn gốc thiên nhiên, tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên tin dùng những sản phẩm được nghiên cứu bởi cơ quan chuyên môn uy tín.

Một nghiên cứu lâm sàng năm 2015 tại BV Y học Cổ Truyền TP. HCM được triển khai với viên nang Thanh Đường An (có thành phần thảo dược từ dây thìa canh, chè đắng, hoàng kỳ và một số dược liệu khác) kết hợp với thuốc Tây đạt kết quả rất khả quan. Nghiên cứu cho thấy khi sử dụng phối hợp với thuốc tiểu đường Thanh Đường An, tác dụng hạ đường huyết có ngay từ sau 3 ngày và ổn định qua các tuần. Kết quả cũng cho thấy không có tác dụng bất lợi nào trong suốt quá trình kết hợp trên các đối tượng nghiên cứu.

Như vậy, người bệnh tiểu đường nên tìm hiểu thông tin khoa học về bệnh, giữ tâm lý lạc quan tin tưởng, đồng thời đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên, kết hợp với các liệu pháp thảo dược an toàn, uy tín để tăng cường hiệu quả kiểm soát bệnh.

Theo Dân trí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *