Người bệnh tiểu đường dễ bị tổn thương ở bàn chân, đặc biệt khi đi bộ nhiều. Do dễ bị biến chứng tiểu đường ảnh hưởng tới chân nên bị giảm hoặc mất cảm giác bàn chân. Khi bị tổn thương, người bệnh không biết, vì vậy vết thương dễ nặng thêm.

Vì sao người bệnh tiểu đường cần lựa chọn một đôi giày tốt?

Các vết thương đó rất khó lành do thiếu ôxy, thiếu dưỡng chất, khả năng đề kháng giảm. Bàn chân dễ bị tổn thương trước tác động của nhiệt độ môi trường cao hoặc thấp. Da bàn chân dễ nhiễm bệnh do vi khuẩn, các mạch máu và đầu dây thần kinh tổn thương khi bị va chạm mạnh hoặc bị ép nén trong thời gian dài. Phần da chân cũng rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương, cảm giác kém.

Ngoài ra, bàn chân còn có thể bị biến dạng do teo các cơ, sai lệch khớp. Phân bố lực ép nén lên các phần của lòng bàn chân khi đứng và đi lại bị thay đổi. Với các đặc điểm trên, người  bệnh tiểu đường cần lưu ý trong vấn đề chọn giày dép.

bệnh tiểu đường

Tiêu chuẩn nào để chọn một đôi giày tốt cho người bệnh tiểu đường?

Để chọn một đôi giày phù hợp giúp bảo vệ đôi chân, người bệnh tiểu đường nên căn cứ vào các tiêu chí sau:

  • Thoáng khí: một đôi giày thoáng khí có thể giữ an toàn cho đôi chân khỏi nấm và vi khuẩn. Nên chọn giày làm bằng vật liệu có nhiều lỗ hổng như da hoặc vải, tránh các đôi có chất liệu nhựa. Ngoài ra, nên tránh cả sandal và kiểu xỏ ngón vì mặc dù chúng cung cấp cho đôi chân thêm nhiều oxy, nhưng lại làm tăng nguy cơ chấn thương.
  • Chịu sốc: đặc tính này thường thấy ở những đôi giày thể thao, giúp làm giảm tác động ở mỗi bước chân. Nếu đôi giày không có kèm tính năng này thì có thể mua miếng đế lót giày đặc biệt để thêm vào vì chúng có cùng một công dụng.
  • Gót thấp và bằng phẳng: giày cao gót và giày mũi nhọn là sự lựa chọn phổ biến của phái đẹp, nhưng về lâu dài, sẽ khiến bàn chân bị chà xát hoặc chụm lại, tạo thành vết chai, rộp. Đặc biệt, đối với người bệnh tiểu đường, những tổn thương này sẽ dễ tiến triển thành viêm loét, nhiễm trùng. Do đó, người bệnh đái tháo đường nên tìm kiếm cho mình loại có gót thấp, bằng phẳng, và kiểm tra cẩn thận bề mặt bên trong của giày.
  • Kích cỡ vừa vặn: tốt nhất, nên chọn giày có kích cỡ phù hợp với bàn chân vì nếu giày quá lớn có thể làm tăng áp lực lên chân hoặc ngược lại, giày quá nhỏ sẽ gây bó chân, cản trở lưu thông máu. Nếu có điều kiện, nên đặt giày theo cỡ chân, hoặc tìm đôi có khoảng cách khi mang giữa các ngón chân và phía trước giày là 10-15mm.

Lựa chọn được một đôi giày phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường có thể yên tâm tham gia những chuyến du xuân đầu năm mà không lo lắng bàn chân bị tổn thương.

Theo vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *