Cây kim thất tai (kim thất), là một loại thảo dược tốt cho người bệnh tiểu đường. Với tên gọi khác là rau lúi, rau lùi, đái dầm, thiên hắc địa hồng, khảm khon (Tày). Tên khoa học Gynura Acutifolia thuộc họ Asteraceae. Cây thường mọc hoang hoặc được trồng làm rau ăn. Nhưng kim thất lại giàu dược tính nên được sử dụng làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây còn tươi hay phơi, sấy khô.

Kim thất là loại cỏ có thân thảo, nhẵn với nhiều cành. Lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía răng cưa không đều, lá dày, nhẵn mọng nước. Mặt trên phiến lá màu xanh thẫm đen, mặt dưới màu đỏ tím, do đó gọi tên là Thiên hắc địa hồng. Cụm hoa hình đầu, màu vàng cam mọc ở đầu cành hay kẽ lá. Quả bế hình trụ mang một mào long trắng ở đỉnh. Ra hoa và kết quả vào mùa hè.

chữa bệnh tiểu đường

Bài thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường bằng cây kim thất tai

Cây kim thất rất dễ trồng và cho đến nay chưa thấy bất kỳ một loại sâu bệnh nào phá hoại. Trên cây không thấy xuất hiện lá vàng, héo úa nào. Là cây ưa nắng nhẹ, nắng buổi sáng, chỗ mát mẻ. Chỗ trồng cây này không nhất thiết có nhiều nắng. Cây có thể luộc ăn, nấu với canh ngao, thịt băm ăn đều ngon.

Đông y cho rằng, kim thất có vị cay ngọt thơm, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng, chỉ khái. Được sử dụng trị viêm họng, viêm khí quản mạn, phong tê thấp khớp xương đau nhức, chấn thương sưng đau…

Lưu ý: Theo nhiều tài liệu, để có tác dụng hạ đường huyết phải tìm đúng  giống cây kim thất có đặc điểm sau: Phiến lá hình răng cưa, có màu xanh, cuống tím, hoa vàng.

Cây kim thất, vừa làm rau ăn vừa có tác dụng trị bệnh rất hiệu quả, trong đó có bệnh tiểu đường.

Bài thuốc đơn giản hỗ trợ điều trị tiểu đường: 

Cách sử dụng: Sáng, chiều nhai nuốt mỗi lần 7-9 lá. Điều hòa lượng đường trong máu rất rõ rệt. Không gây phản ứng phụ. Không độc. Có thể kết hợp với các vị thuốc trị tiểu đường khác. 

Người khỏe mạnh không có bệnh:

Thường xuyên ăn tươi các ngọn kim thất, hoặc xào, nấu canh sẽ có tác dụng tốt làm cho lưu thông máu, tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tiểu đường… Điều hòa huyết áp, điều hòa và tăng cường các chức năng nội tiết.

Cây kim thất tai rất dễ trồng, bạn có thể tự trồng trong thùng xốp tại nhà. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bài thuốc tiểu đường được lưu truyền dân gian, người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thanh Hoa

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *