Câu hỏi:

Tôi năm nay đã 67 tuổi mới phát hiện bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra tôi có thêm huyết áp cao, rối loạn chuyển hóa chất béo. Bác sĩ đã cho thuốc về dùng, khuyên kèm là phải ăn nhiều chất xơ nhưng chưa giải thích giúp tôi lý do vì sao. Xin chuyên gia giải đáp.

Trả lời:

Bạn có đường huyết cao, mỡ máu cao, huyết áp cao, chế độ ăn cần tăng cường chất xơ trong rau, hoa quả, giảm đường, giảm muối và hạn chế chất béo xấu. Điều này có ý nghĩa quan trọng như việc dùng thuốc tây.

Chất xơ không chỉ góp phần nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa, bổ sung các vi khuẩn có lợi, mà với người tiểu đường, mỡ máu, chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp tăng cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, làm chậm quá trình hấp thu chất đường và chất béo. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao, một chế độ ăn khoa học thì lượng chất xơ nên chiếm 50% trong khẩu phần ăn. Các thực phẩm giàu chất xơ gồm: rau cải bó xôi, rau chân vịt, bông cải xanh, đậu bắp, tầm tơi, rau đay, rau khoai lang, cà rốt,….

Gạo lứt hay yến mạch là thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Vì vậy với người tiểu đường, có thể thay gạo trắng bằng gạo lứt để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn. Lưu ý thêm là mỗi lần ăn, không nên ăn quá no chia thành 3 – 5 bữa nhỏ trong ngày sẽ khiến lượng đường không bị tăng đột ngột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *