Phòng ngừa nguy cơ tiền đái tháo đường phát triển thành tiểu đường type 2

0
274

Tiền đái tháo đường là giai đoạn đường huyết lúc đói khoảng 6,1 – 6,9 mmol/l. Để bệnh không bước sang giai đoạn tiểu đường typ2, người bệnh cần lưu ý chế độ ăn nhiều rau xanh, tăng cường vận động và tập luyện.

Bệnh tiểu đường cũng như những căn bệnh khác đều có giai đoạn ủ bệnh trước khi chuyển giao thành bệnh, đó là tiền Đái tháo đường. Tiền đái tháo đường là một dạng rối loạn dung nạp glucose dẫn tới đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa cao đến mức được phân loại như đái tháo đường. Phát hiện sớm tiền đái tháo đường có vai trò rất quan trọng để can thiệp kịp thời trước khi chuyển sang giai đoạn bệnh.

Dấu hiệu của tiền đái tháo đường?

Cách tốt nhất để phát hiện tiền đái tháo đường là xét nghiệm máu, thử lượng glucose trong máu lúc đói. Chỉ số đường huyết lúc đói của người tiền đái tháo đường từ 6,1-6,9 mmol/l, hoặc đường huyết sau khi ăn 2 giờ từ 7,8-11 mmol/l.

Bên cạnh đó cũng có một số triệu chứng lâm sàng của bệnh tiểu đường thường gặp như: thường xuyên đi tiểu, khát nước, thèm ăn, giảm cân, mờ mắt và mệt mỏi. Một số khác lại có biểu hiện da sẫm màu nhất là ở những vùng da bị gấp nhiều, ví dụ như ở nách và cổ, đầu gối và khớp ngón tay. Tình trạng này có thể là một dấu hiệu của kháng hormone chuyển hóa đường. Các triệu chứng thường không rầm rộ và lẫn với nhiều căn bệnh khác nên người bệnh dễ bỏ qua hoặc không nghĩ đến là dấu hiệu của tiền đái tháo đường. Trong thực tế, rất ít người phát hiện được bệnh hoặc có biết nhưng lại xem nhẹ vì triệu chứng của giai đoạn này khó nhận biết hoặc hầu như không có biểu hiện.

tiền đái tháo đường
Nguy cơ tiền đái tháo đường

Khi phát hiện tiền đái tháo đường mà không điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt hằng ngày, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh thành đái tháo đường. Điển hình đã có nhiều trường hợp xuất hiện biến chứng tim mạch ở cuối giai đoạn tiền đái tháo đường.

Đối tượng nào dễ bị tiền đái tháo đường?

  • Những đối tượng sau nên chú ý xét nghiệm đường huyết thường xuyên để phát hiện sớm tiền đái tháo đường:
  • Những người thừa cân hoặc béo phì, đặc biệt là ở vòng bụng.
  • Người có người nhà mắc bệnh tiểu đường typ2.
  • Những người bị tăng huyết áp, tăng cholesterol máu.
  • Những người ít vận động.
  • Người thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm.
  • Người già, do hoạt động của horemone chuyển hóa đường kém đi khi có tuổi.
  • Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ hoặc sinh bé nặng hơn 4kg.
  • Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).
chữa bệnh tiểu đường
Đối tượng có nguy cơ cao bị tiểu đường

Kiểm soát tiền đái tháo đường như thế nào?

Khi phát hiện tiền đái tháo đường có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát không dùng thuốc gồm: dinh dưỡng hợp lý, vận động đúng cách và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. 3 biện pháp này phải tiến hành đồng thời, thiếu 1 trong 3 hiệu quả không đủ để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

Dinh dưỡng hợp lý

Ăn nhiều rau xanh, hạn chế ăn mặn, giảm các thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất béo như: da, lòng đỏ trứng, nội tạng; nên luộc, hầm, tránh chiên, xào. Chia nhỏ bữa ăn (6 bữa/ngày).

phòng ngừa tiểu đường
Ăn nhiều rau xanh giúp phòng ngừa nguy cơ bị tiểu đường

Tăng cường vận động

Hoạt động thể lực ở mức trung bình như đi bộ nhanh, đạp xe, tập yoga,…. Duy trì ít nhất 150 phút/tuần, đều đặn 5 ngày/tuần.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh không nên lạm dụng thuốc hóa dược khi chưa cần thiết bởi những tác dụng phụ làm ảnh hưởng sức khỏe. Thay vào đó, việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vừa có hiệu quả tương đương vừa tránh được những tác hại không mong muốn. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận Dây thìa canh có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết horemone chuyển hóa đường nên giúp duy trì đường huyết ổn định trong giới hạn an toàn, ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển và các biến chứng của bệnh. Sự kết hợp của Dây thìa canh với các thảo dược: giảo cổ lam, chè đắng, ngũ vị tử,… là công thức riêng dành cho người bệnh tiểu đường giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết.

Bệnh tiểu đường không nguy hiểm nếu bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp. Nếu có các dấu hiệu của tiền đái tháo đường hay thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ, nên đến các cơ sở chuyên khoa nội tiết để chẩn đoán chính xác. Thay đổi chế độ ăn, tập luyện và kết hợp sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ từ Đông y là công thức giúp bạn phòng ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường.

Huyền Trang

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here