Nghệ có tác dụng điều hòa chuyển hóa lipid máu, giảm viêm, kiểm soát bệnh thận… ở người mắc bệnh tiểu đường.

Nghệ được sử dụng rộng rãi trong y học do có nhiều đặc tính chữa bệnh. Nghệ chứa curcumin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Theo các nghiên cứu gần đây, curcurmin giúp ngăn ngừa và hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.

Điều hòa chuyển hóa lipid cho bệnh nhân tiểu đường

Theo nghiên của Mỹ, curcumin giúp điều chỉnh chuyển hóa lipid ở người bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất để giảm mức triglycerid và cholesterol trong máu. Curcumin có tác dụng giảm đề kháng insulin thông qua cải thiện độ nhạy insulin.

Curcumin ức chế sản xuất tế bào mỡ mới và giảm huyết áp. Nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ HuaZhong (Trung Quốc) cho thấy, nghệ có khả năng làm giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu, giảm tổng lượng cholesterol trung bình là 11,4 mg/dL và cholesterol LDL trung bình là 9,83 mg/dL.

Tăng cường chất chống oxy hóa

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, curcumin có thể cải thiện các dấu hiệu của căng thẳng oxy hóa trên khắp cơ thể bằng cách tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa như superoxide dismutase. Curcurmin làm tăng kích hoạt các enzym (peroxit lipid và glutathione peroxidase) có tác dụng phá vỡ các gốc tự do có hại. Các gốc tự có hại (oxy phản ứng, các loại nitơ) là những phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào lan rộng khắp cơ thể.

Giảm viêm

Yếu tố hoại tử khối u tăng cao khi mắc bệnh như béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Yếu tố hoại tử khối u kích hoạt khi đường huyết cao gây nên tình trạng viêm. Theo các nghiên cứu của Mỹ gần đây, curcumin ngăn chặn sự kích hoạt này, giúp giảm viêm trong cơ thể. Bổ sung một gram curcumin mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm mức độ yếu tố hoại tử khối u xuống mức trung bình là 16,22 pg/mL ở phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa.

Điều chỉnh men gan ở bệnh nhân tiểu đường

Thông thường người tiểu đường sẽ bị bệnh gan nhiễm mỡ hoặc các rối loạn khác về gan. Curcumin giúp điều chỉnh các men gan kiểm soát mức độ lipid và glucose do đặc tính chống viêm của nó. Nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Guilan (Iran) cho thấy, bổ sung từ một gram curcumin trở lên mỗi ngày trong 8 tuần làm giảm mức độ alanine aminotransferase (ALT) trung bình 11,36 IU/L và aspartate aminotransferase (AST) trung bình 9,22 IU/L.

AST và ALT là hai men đặc trưng của gan, phản ánh tình trạng gan. Với người khỏe mạnh, nồng độ ALT và AST trong máu thấp. Nếu gan bị tổn thương, cả hai men này sẽ được giải phóng vào máu và nồng độ trong máu sẽ tăng cao.

Điều hòa chức năng mô mỡ

Bệnh tiểu đường thường liên quan đến rối loạn chức năng mô mỡ kiểm soát mức độ glucose trong cơ thể. Adiponectin – một hormone trong mô mỡ có tác dụng điều chỉnh đường huyết và sự phân hủy các axit béo. Ở bệnh tiểu đường tuýp hai, việc bài tiết adiponectin bị gián đoạn và giảm do đường huyết cao.

Nghiên cứu của Trung Quốc và Canada chỉ ra, curcumin có thể điều chỉnh sự bài tiết của adiponectin. Curcumin giúp làm giảm các dấu hiệu viêm do sự tích tụ và kích hoạt bất thường của các đại thực bào trong mô mỡ làm gián đoạn bài tiết adiponectin. Đại thực bào là các tế bào chuyên biệt liên quan đến việc phát hiện, tiêu diệt vi khuẩn và các sinh vật có hại khác.

Cải thiện biến chứng thần kinh

Bệnh thần kinh là biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường do tổn thương các dây thần kinh ngoại vi. Nguyên nhân là tình trạng viêm lan rộng, căng thẳng oxy hóa do lượng đường trong máu dư thừa.

Theo nghiên cứu của Anh, curcumin có vai trò như chất chống oxy hóa làm giảm mức độ căng thẳng oxy hóa, nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng tiểu đường. Ngoài ra, hoạt động chống viêm của curcumin sẽ ngăn chặn sự viêm nhiễm của các tế bào thần kinh và tác dụng kháng khuẩn sẽ ức chế nhiễm trùng lây lan. Kết hợp các yếu tố với nhau, curcumin hỗ trợ điều trị bệnh thần kinh do tiểu đường.

Tăng cường chức năng thận

Bệnh thận do tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng của thận lọc và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Khi albumin trong nước tiểu cao sẽ làm tăng huyết áp động mạch và giảm mức lọc cầu thận. Curcumin giúp kiểm soát bệnh thận bằng cách thúc đẩy quá trình thải creatine và urê khỏi cơ thể, làm giảm nồng độ albumin và các enzym trong nước tiểu, đồng thời điều chỉnh hoạt động của các enzym thận.

Giảm các biến chứng của bệnh mạch máu do tiểu đường

Bệnh mạch máu tiểu đường xảy ra khi các mạch máu trên khắp cơ thể bị tổn thương do tình trạng viêm lan rộng. Theo nghiên cứu của Trung Quốc và Canada, curcumin có thể giảm các biến chứng khác nhau của bệnh mạch máu do tiểu đường. Cụ thể, curcumin góp phần ngăn chặn sự tích tụ của các protein gây viêm và ức chế sự hoạt hóa của một số tế bào thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và tổn thương tế bào. Curcumin cải thiện quá trình chữa lành vết thương và hình thành các mạch máu mới, giảm yếu tố hoại tử khối u gây co thắt quá mức các mạch máu.

Giảm nguy cơ các biến chứng khác

Curcumin ngăn chặn quá trình tiêu xương và giảm các enzym phân hủy xương giúp giảm các bệnh cơ xương, làm cơ xương tăng hấp thu glucose giảm tình trạng kháng insulin. Curcumin còn giúp hạn chế rối loạn cương dương và liệt dạ giày ở người tiểu đường.

Theo các nhà khoa học Mỹ, curcumin có thể gây một số tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban. Curcumin cũng tương tác với một số thuốc như thuốc chống đông máu, chống trầm cảm, kháng sinh, tim mạch và điều trị ung thư. Không thay thế nghệ cho các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường đã được bác sĩ chỉ định. Người bệnh nên hỏi bác sĩ việc dùng nghệ, thực phẩm chức năng hoặc bất kỳ phương pháp điều trị nào để đảm bảo an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *