Chanh có chỉ số đường huyết thấp, ít làm tăng lượng đường trong máu, có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, giúp ổn định đường huyết.

tác dụng của chanh với bệnh tiểu đường
Chanh ít làm tăng đường huyết vàcó thể cải thiện tình trạng kháng insulin

Một nghiên cứu của Đại học Paris-Saclay (Pháp) đã công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu kết quả nước chanh có khả năng làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột trong thực phẩm (như bánh mì, mì ống trắng) thành glucose (đường), từ đó ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết. Những người uống nước chanh sau khi ăn hai lát bánh mì có lượng đường trong máu thấp hơn 30% so với những người không uống nước chanh. Nước chanh cũng giúp làm chậm quá trình tăng đường huyết trong khoảng 35 phút.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Catania (Italy) cho rằng chất polyphenol có trong chanh có khả năng tăng độ nhạy của insulin. Hợp chất này có nguồn gốc từ các thực vật có tính chống oxy hóa, giúp chống lại sự tổn thương của các gốc tự do đối với các tế bào, bao gồm cả tế bào sản xuất glucose trong gan phản ứng với insulin.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, chanh có lợi cho những người bị tiểu đường vì nó chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, từ đó kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu.

Chanh cũng có hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng đường trong máu khi đói, mức cholesterol và triglyceride. Vitamin C cũng tham gia vào quá trình sản xuất collagen và giúp duy trì tính toàn vẹn của động mạch, từ đó giảm nguy cơ các biến chứng của tiểu đường như bệnh tim và thận.

Chanh và các loại trái cây có vỏ mỏng khác có chứa chất xơ và có chỉ số đường huyết (GI) thấp, không gây tăng đột biến đường huyết. Những loại trái cây này có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó ổn định đường huyết.

chanh với bệnh tiểu đường
Người bị tiểu đường nên bổ sung chanh vào chế độ ăn uống

Vì những lợi ích trên, những người bị tiểu đường nên bổ sung chanh vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thực phẩm hoặc chế độ ăn kiêng để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Do tính axit, chanh có thể làm tăng triệu chứng ợ nóng hoặc gây bệnh trào ngược dạ dày ở những người có tiền sử. Nước chanh cũng có thể làm mòn men răng và làm tăng độ nhạy cảm của răng do tính axit cao. Những người có răng nhạy cảm nên uống nước chanh pha loãng bằng ống hút và sau đó súc miệng.

Vỏ chanh chứa một lượng lớn hợp chất gốc thực vật gọi là oxalat. Tiêu thụ một lượng lớn oxalat có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Ngoài ra, oxalat cũng có thể có tác dụng làm tiểu nhiều, và nếu uống quá nhiều có thể gây mất nước. Do đó, khi thường xuyên uống nước chanh, cần bổ sung đủ lượng nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *