Vì sao người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều các loại hạt?

0
573

Nhiều nghiên cứu cho thấy, người bệnh tiểu đường ăn các loại hạt thường xuyên thậm chí còn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của biến chứng tiểu đường. Ngoài việc chúng có vị rất ngon, còn có nhiều lý do nữa để những người bệnh tiểu đường nên thưởng thức các loại hạt thường xuyên và xem chúng như một phần của một chế độ ăn hàng ngày.

Vậy thì bệnh tiểu đường nên ăn gì? Lý do vì sao người bệnh tiểu đường nên ăn các loại hạt?

Các loại hạt có chứa chất béo có lợi

Bệnh tiểu đường nên ăn gì ? Người bệnh tiểu đường có nguy cơ cao bị các biến chứng tim mạch. Nguy cơ này có thể được giảm bằng cách thay thế chất béo bão hòa có hại (thường có trong chế độ ăn uống bình thường) thành chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe (có chứa nhiều trong các loại hạt). Đã có những nghiên cứu chứng minh, các loại hạt có thể giúp cải thiện nồng độ cholesterol và triglyceride máu ở người bệnh tiểu đường.

– Những loại hạt giàu chất béo không bão hòa đơn bao gồm hạt điều, hạnh nhân, quả hồ trăn và quả hồ đào.

– Những loại hạt giàu chất béo không bão hòa đa bao gồm quả óc chó, hạt thông. Một loại chất béo không bão đa hòa đặc biệt có lợi cho tim là omega-3, loại hạt có hàm lượng omega-3 cao bao gồm quả óc chó và quả hồ đào.

bệnh tiểu đường nên ăn gì
Các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều,… rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết của các loại hạt thấp

Hạt điều, hạt dẻ và hồ đào có một mức chỉ số đường huyết (GI) thấp, vì vậy chậm làm gia tăng lượng đường trong máu, giúp lượng đường trong máu ổn định, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Chỉ số GI của các loại hạt khác chưa được kiểm nghiệm, nhưng hầu hết các loại hạt (ngoại trừ hạt dẻ) đều có chứa ít carbohydrate và chất đạm, điều này có nghĩa chúng có thể sẽ có chỉ số GI thấp, nhưng vẫn cần có thêm những nghiên cứu để xác nhận.

Có chứa Arginine giúp giảm đề kháng horemone chuyển hóa đường

Arginine là một acid amin có lợi được tìm thấy trong các loại hạt. Arginine đã được chứng minh là giúp horemone chuyển hóa đường hoạt động hiệu quả hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng có thể giúp cải thiện sức bền của thành mạch máu, hỗ trợ trong việc phòng ngừa bệnh tim liên quan đến các biến chứng tiểu đường.

Nguồn chất xơ dồi dào

Các loại hạt là có chứa nguồn chất xơ dồi dào. Một chế độ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, sẽ giúp cải thiện lượng đường trong máu, giúp horemone chuyển hóa đường hoạt động hiệu quả hơn, làm giảm cholesterol “xấu” (LDL-c) và triglyceride ở những người bệnh tiểu đường.

các loại hạt chứa nhiều chất xơ - biến chứng tiểu đường
các loại hạt chứa nhiều chất xơ – biến chứng tiểu đường

Có chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa trong các loại hạt bao gồm hợp chất phenolic, tocotrienols, luteolin và hợp chất flavonoid. Tất cả những hợp chất này giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cải thiện chức năng của thành mạch máu.

Cung cấp Vitamin E cho cơ thể

Một chế độ ăn ít vitamin E có liên quan đến sự phát triển của tiểu đường typ 2. Vitamin E đã được chứng minh là giúp horemone chuyển hóa đường hoạt động hiệu quả hơn ở những người bệnh tiểu đường. Một lượng trung bình khoảng 30g hạt sẽ cung cấp khoảng 20% lượng vitamin E cần bổ sung hàng ngày.

Như vậy các loại hạt là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho người bệnh tiểu đường. Bạn có thể thử một số cách ví dụ như trộn chúng vào cùng với món salad, hay nghiền nát trộn đều cùng với trái cây và sữa chua… để thưởng thức chúng hàng ngày, giống như một phần trong kế hoạch ăn uống lành mạnh, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng tiểu đường.

Huyền Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here