Vai trò quan trọng của chỉ số HbA1c trong điều trị bệnh tiểu đường

0
364

HbA1c là một chỉ số rất quan trọng với người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên thực tế nhiều người bệnh lại mới chỉ quan tâm đến chỉ số đường huyết mà chưa thực sự hiểu hết được ý nghĩa của chỉ số HbA1c.

Vậy HbA1c là gì và có vai trò như thế nào với người bệnh tiểu đường?

Chỉ số HbA1c là thuật ngữ dùng để mô tả lượng đường liên kết với Hemoglobin – một loại protein trong tế bào hồng cầu. Chỉ số này tỷ lệ thuận với tổng lượng glucose trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường có HbA1c càng cao hơn mức bình thường thì nguy cơ phát triển các biến chứng tiểu đường càng lớn.

Thử nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c) là chìa khóa để giúp kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường. Các xét nghiệm máu cho thấy chỉ số lượng đường trong máu trung bình của bệnh nhân trong vòng sáu đến tám tuần trước không giống với chỉ số Glucose xét nghiệm được trong thời điểm hiện tại. HbA1c có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường, phát hiện nguy cơ, theo dõi hiệu quả điều trị và giúp ngăn ngừa biến chứng.

bệnh tiểu đường
HbA1c – chỉ số quan trọng với người bệnh tiểu đường

Chỉ số HbA1c và nguy cơ biến chứng tiểu đường

Mối liên quan giữa HbA1c và biến chứng vi mạch

Nhiều thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn cung cấp bằng chứng cho thấy nguy cơ mạch máu lớn và các biến chứng vi mạch bắt đầu tăng ở mức HbA1c là 6,5%. Cứ 1% HbA1c tăng lên làm gia tăng 37% bệnh lý vi mạch. Nghiên cứu đã chứng minh rằng nguy cơ bệnh võng mạc và bệnh thận bắt đầu tăng lên khi chỉ số HbA1c tăng trên 6,6% -6,7%.

Mối liên quan giữa HbA1c và biến chứng mạch máu lớn

Nghiên cứu Framingham chỉ ra rằng nguy cơ trên tim mạch tăng lên gấp 1,39 lần với mỗi 1% HbA1c tăng lên. Mặt khác, cũng có sự tương quan giữa chỉ số HbA1c với tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch trên cả các bệnh nhân không có tiền sử tiểu đường.

Giáo sư Eric Kilpatrick của Bệnh viện Hoàng gia Hull và Trường Y Hull York là tác giả của hơn 50 bài báo liên quan đến chỉ số HbA1c cho biết: “Giữ chỉ số HbA1c ở mức mục tiêu làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển các biến chứng bệnh tiểu đường ở mắt, thận, thần kinh hoặc các vấn đề tim mạch. Thậm chí ở những người đã bị biến chứng, giữ HbA1c ở mức lý tưởng có thể giúp kiểm soát biến chứng không trở nên tồi tệ hơn“.

HbA1c giúp phát hiện bệnh tiểu đường không được chẩn đoán

Giáo sư Kilpatrick cũng cho biết: “Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán tiểu đường bằng xét nghiệm đường huyết sau khi nhịn đói qua đêm. Tuy nhiên, nhiều người không được chẩn đoán bệnh tiểu đường, một phần vì chỉ số này có thể thay đổi tùy theo thời điểm và việc xác định bữa ăn của bệnh nhân. Nhưng với chỉ số HbA1c thì khác, kết quả không phụ thuộc tình trạng bệnh nhân no hay đói, do đó xét nghiệm HbA1c được khuyến cáo sử dụng để chẩn đoán tiểu đường type 2 bên cạnh vai trò dùng để theo dõi bệnh nhân tiểu đường để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết như hiện nay“.

Kiểm tra thường xuyên để cải thiện sức khỏe

Xét nghiệm HbA1c là nền tảng đánh giá tình trạng sức khỏe. Giá trị HbA1c ≥ 48 mmol/mol (6,5%) cho phép chẩn đoán bệnh tiểu đường, trong khi giá trị này nằm trong khoảng 42 – 47 mmol/mol (6,1% – 6,5%) nghĩa là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên đo HbA1c ít nhất 1 lần mỗi năm. Những người bệnh có chỉ số đường huyết thất thường hoặc có đường huyết ban đầu cao nên xét nghiệm HbA1c thường xuyên để đánh giá hiệu quả kiểm soát đường huyết và có những điều chỉnh kịp thời để phòng ngừa biến chứng.

biến chứng tiểu đường
Giữ HbA1c ở mức lý tưởng có thể giúp kiểm soát biến chứng tiểu đường

Những bệnh nhân tiểu đường type 2 nếu giảm được mức HbA1c xuống còn 11 mmol/mol (3,2%) sẽ giảm được:

  • 19% nguy cơ đục thủy tinh thể,
  • 16% nguy cơ suy tim,
  • 43% nguy cơ phải cắt cụt chi hoặc bệnh mạch máu ngoại vi.

Các bệnh nhân tiểu đường type 1 cũng nhận được lợi ích tương tự nếu giảm được chỉ số HbA1c của họ.

Thảo dược có thể giúp giảm HbA1c?

Từ lâu, tác dụng của các thảo dược đối với bệnh tiểu đường đã được nhiều lương y ghi nhận. Để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường người bệnh nên lựa chọn các thảo dược giúp giảm HbA1c hiệu quả. Dây thìa canh đã được y học hiện đại thế giới và trong nước ghi nhận hiệu quả trong việc giảm đường huyết. Sự kết hợp của thảo dược này với Giảo cổ lam, Chè đắng là bài thuốc hiệu quả phát huy tối đa tác dụng của các dược liệu này giúp giảm đường huyết nhanh chóng và duy trì ngưỡng ổn định lâu dài. Hiện nay, bài thuốc này đã lần đầu tiên được bào chế dưới dạng cao siêu đặc trong viên nang để thuận tiện cho người sử dụng.

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính, người bệnh nên xác định cuộc chiến đấu kéo dài trường kỳ, vì vậy sản phẩm thảo dược là lựa chọn sáng suốt cho người bệnh để kiểm soát và chữa bệnh tiểu đường hiệu quả nhưng vẫn an toàn.

Việt Ánh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here