Tiểu đường tuýp 1 và 6 điều cần biết

0
258

Khi nghe tới bệnh tiểu đường, thường mọi người có thể nghĩ ngay tới bệnh tiểu đường tuýp 2 mà ít khi nghĩ tới tiểu đường tuýp 1. Trên thực tế, tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 khá khác nhau, cả về triệu chứng hay các yếu tố nguy cơ.

Có 6 điều sau đây mà người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 cần biết.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn

Với người bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể có quá ít in-sulin hoặc không thể sử dụng in-sulin hiệu quả để chuyển hóa đường.

Ngược lại, những người mắc tiểu đường tuýp 1 lại hầu như không thể tự sản sinh in-sulin. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch của người tiểu đường tuýp 1 có thể tự tiêu diệt các tế bào sản sinh in-sulin trong tuyến tụy.

Không có in-sulin, các tế bào sẽ không thể chuyển hóa đường thành năng lượng. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm in-sulin hàng ngày.

tiểu đường tuýp 1 1
Tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn

Tiểu đường tuýp 1 không phổ biến bằng tiểu đường tuýp 2

Trong tổng số tất cả các trường hợp bệnh tiểu đường đường trên toàn thế giới, chỉ có khoảng 10% trường hợp mắc tiểu đường tuýp 1.

Tiểu đường tuýp 1 không liên quan tới cân nặng của bạn

Nhiều người nghĩ rằng các yếu tố di truyền hoặc thừa cân, béo phì có thể làm tăng cao nguy cơ mắc tiểu đường. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Với những người mắc tiểu đường tuýp 1, cân nặng không ảnh hưởng tới nguy cơ phát triển bệnh. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường tuýp 1 vẫn cần có chế độ ăn hợp lý để giữ ổn định đường huyết, giảm nguy cơ phát triển các biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Người bệnh tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm in-sulin

Khi mắc tiểu đường tuýp 1, cơ thể chỉ sản xuất được một ít hoặc hầu như không sản xuất được in-sulin. In-sulin là một loại hormone cần thiết để chuyển hóa đường thành năng lượng. Chính vì vậy người bệnh cần tiêm in-sulin hàng ngày, sử dụng bút, ống tiêm hoặc bơm in-sulin.

tiểu đường tuýp 1 2
Tiểu đường tuýp 1 bắt buộc phải tiêm in-sulin

Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trên thực tế, tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh đái tháo đường tuổi vị thành niên vì nó thường chỉ xảy ra ở đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên.

Tiểu đường tuýp 1 không có phương pháp chữa trị

Dù vẫn chưa có phương pháp trị tận gốc, người bệnh tiểu đường tuýp 1 nếu có biện pháp hợp lý vẫn có thể có cuộc sống ổn định. Người bệnh nên có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để kiểm soát đường huyết.

Ngoài tiêm in-sulin, người bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể sử dụng các sản phẩm thảo dược từ Dây thìa canh, Chè đắng, Giảo cổ lam, Hoàng kỳ để hỗ trợ kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Theo healthplus

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here