Thảo dược trị bệnh tiểu đường: Dây thìa canh và chè đắng

0
270

Trong vòng 10 năm trở lại đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tại Việt Nam tăng 200%, đó là con số thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Có nhiều nguyên nhân trực tiếp tạo ra con số trên, đặc biệt là tình trạng thừa cân, béo phì, lối sống ít vận động, thói quen sinh hoạt không lành mạnh như sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

Đường huyết lên xuống thất thường là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng tiểu đường nguy hiểm như biến chứng tiểu đường tim mạch, biến chứng mắt, biến chứng tiểu đường về thận, biến chứng thần kinh,… Sử dụng thảo dược để hỗ trợ kiểm soát đường huyết đang là xu hướng được nhiều người bệnh và thầy thuốc sử dụng. Trong đó phải kể đến Dây thìa canh và Chè đắng.

Dây thìa canh – Vị thuốc cổ phương nghìn năm trị tiểu đường

Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema Sylvestre hay Gurmar – kẻ hủy diệt đường. Là cây dây leo, thân gỗ nên Dây thìa canh thường mọc ở các bụi rậm hoặc hàng rào. Từ hàng ngàn năm trước, loại thảo dược này đã xuất hiện trong các bài thuốc tiểu đường của Trung Quốc, Ấn Độ.

chữa bệnh tiểu đường

Dây thìa canh có tác dụng hạ và kiểm soát đường huyết

Khoa học thế giới đã chứng minh hoạt chất chính của Dây thìa canh là Acid Gymnemic có tác dụng làm tăng tiết insunlin của tuyến tụy, tăng hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường. Vì vậy, Dây thìa canh có tác dụng giảm đường huyết, kháng ngọt và chống viêm, giúp kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường cả typ 1 và typ 2. Ngoài ra, nhiều tài liệu còn ghi nhận tác dụng giảm cholesterol máu của Dây thìa canh nên rất tốt cho người mỡ máu cao.

Nền y học của Việt Nam cũng đã ghi nhận tác dụng hạ và kiểm soát đường huyết của Dây thìa canh thông qua nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội.

Chè đắng – Hiệu quả hạ đường huyết đã được nghiên cứu

Chè Đắng có tên khoa học là Evodia lepta, họ Rutaceae, được phân bố ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Lá chè đắng có vị rất đắng, sau có cảm giác ngọt ở họng, được uống như trà hàng ngày.

Chè đắng khá hiệu quả trong việc hỗ trợ hạ đường huyết. Tác dụng hạ đường huyết của Chè đắng đã được trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Hóa học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam nghiên cứu.

Ngoài ra, Chè đắng còn có tác dụng giảm cholesterol, giảm mỡ máu, giảm chứng cao huyết áp, tăng cường lưu thông máu, ngăn chặn suy thoái chức năng tim và não, điều hòa mô mỡ, chống béo phì. Dịch chiết nước Chè đắng có tác dụng kháng khuẩn cao, hỗ trợ giảm đường huyết và trị bệnh tiểu đường.

bệnh tiểu đường

Chè đắng cũng có công dụng giúp hạ đường huyết

Dây thìa canh, Chè đắng – Nhân đôi tác dụng kiểm soát đường huyết

Sự kết hợp của Dây thìa canh và chè đắng trong bài thuốc Y học cổ truyền sẽ giúp nhân đôi hiệu quả kiểm soát đường huyết trong bệnh tiểu đường, đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng mỡ máu cao, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch. Đặc biệt, sự chiết xuất dưới dạng cao siêu đặc sẽ giúp các dược liệu này phát huy tối đa tác dụng.

Với mỗi người bệnh tiểu đường cần nằm lòng phác đồ hỗ trợ điều trị thế “kiềng ba chân”, đó là: thay đổi chế độ ăn, tăng cường tập luyện và sử dụng thuốc tiểu đường. Trong đó, việc lựa chọn đúng phương thuốc sẽ quyết định hiệu quả giảm đường huyết. Với những nghiên cứu và tài liệu đã được chứng minh, đây sẽ là thông tin hữu ích giúp người bệnh tiểu đường sống chung với bệnh bằng bài thuốc hay từ Dây thìa Canh, Chè đắng.

An Nhiên

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here