Thuốc điều trị tiểu đường có gây tác dụng phụ không?

0
64

Câu hỏi:

Chào Bác sĩ, mẹ em năm nay 59 tuổi, phát hiện mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 được 2 năm nay, hiện đang điều trị bằng thuốc hạ đường huyết Diamicron (2 viên/ngày). Xin bác sĩ cho biết dùng thuốc này lâu ngày có gây tác dụng phụ không ạ? Em cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời:

Trong điều trị Đái tháo đường có nhiều nhóm thuốc được lựa chọn. Theo y văn lựa chọn đầu tay là Metformin (Glucophage, Siofor, Panfor,…), tiếp đến là các nhóm Sulfamid, TZD, DPP4-i, SGLT-2. Trong bối cảnh Việt Nam, lựa chọn quen dùng của các bác sĩ vẫn là 1 trong 2 loại Met và SU. Các nhóm thuốc mới DPP4-i, SGLT-2 nó an toàn hơn nhưng giá thành cao nên chưa được áp dụng rộng rãi.

Việc sử dụng thuốc (Diamicron) lâu dài có gây tác dụng phụ hay không thì còn tùy thuộc vào cơ địa, thời gian mắc bệnh, tuổi tác, liều lượng, chức năng gan thận của bệnh nhân. Trường hợp mẹ bạn lưu ý đến việc theo dõi đường máu (Glucose máu) lúc đói, sau ăn và cả HbA1c, kiểm tra chức năng gan, thận định kỳ để bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc hợp lý hoặc có thể phối hợp thêm thuốc khác hoặc thay đổi bằng thuốc khác,…hạ đường huyết khi sử dụng nhóm Sulfamid hạ đường huyết (Diamicron, Glimepirid,..) là lưu ý lớn nhất.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi và xin gửi lời chúc sức khỏe đến gia đình bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here