Tập thái cực quyền giúp người bệnh tiểu đường giảm đường huyết

0
298

Hai nghiên cứu độc lập đều cho kết quả rằng luyện tập thái cực quyền trong 12 tuần đủ để kích thích hệ miễn dịch, cắt giảm lượng đường trong máu. Môn võ cổ truyền của Trung Quốc kết hợp các kỹ thuật thở sâu cùng những động tác nhẹ nhàng để tăng cường sự thư thái cho cơ thể, đẩy lùi bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu đầu tiên thực hiện tại Đài Loan giữa 30 người bị tiểu đường và 30 người khỏe mạnh. Trong vòng 12 tuần, những người này tham gia học 37 động tác thái cực quyền dưới sự hướng dẫn của một chuyên gia. Họ cũng được cung cấp thêm băng video về nhà để tập luyện thêm. Mỗi tuần tập 3 buổi, mỗi buổi kéo dài 1 giờ. Đến cuối chương trình, các xét nghiệm cho thấy nhóm bị tiểu đường tuýp 2 giảm đáng kể hàm lượng đường trong máu, đồng thời khả năng miễn dịch của cơ thể cũng được cải thiện nhiều.

thái cực quyền giúp giảm đường huyết
Tập thái cực quyền giúp giảm đường huyết và gia tăng miễn dịch

Nghiên cứu thứ hai do Đại học Queensland, Australia, thực hiện trên 11 người bị bệnh. Những người này tham gia các buổi học thái cực quyền 3 buổi một tuần, mỗi buổi kéo dài 60-90 phút. Ngoài việc giảm lượng đường trong máu, những người tham gia cũng giảm cân và hạ huyết áp. Khả năng kháng in-sulin cũng tăng cường. Họ còn ngủ ngon hơn, sức khỏe tốt hơn, ít bị đau và ít thèm ăn đồ ngọt.

Các chuyên gia khuyên rằng những người bị bệnh tiểu đường nên hoạt động vừa phải trong ít nhất 30 phút, khoảng 5 ngày mỗi tuần. Theo bác sỹ Thường Thúy Thanh, đối với bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, trong “Ngũ giá mã xa” (“Ngũ giá mã xa”: Trị liệu bệnh tiểu đường hiện nay có 5 phương diện, là: chế độ ăn uống, chế độ vận động, sử dụng thuốc tiểu đường và thảo dược, theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên và nâng cao kiến thức bệnh) thì vận động có vị trí trọng yếu. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường với lượng vận động thích hợp, lấy dưỡng vận động làm chủ, rồi gia tăng lượng vận động thích hợp. Thái cực quyền là vận động dưỡng sinh kết hợp hữu cơ với vận động sức mạnh. Bệnh nhân tiểu đường đa số là người trung và cao tuổi nên hình thức vận động này rất phù hợp và còn giúp bảo vệ xương khớp.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng người bệnh tiểu đường cần chú ý nếu đầu gối xuất hiện tổn thương nghiêm trọng thì không nên tập luyện thái cực quyền. Thay vào đó là những bài tập nhẹ nhàng hơn như bơi lội, đi bộ, thiền,…

Thanh Bình

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here