Tăng gấp đôi nguy cơ tử vong nếu người bệnh tiểu đường hút thuốc

0
264

Từ khói thuốc, nicotin vào máu gây co thắt những mạch máu nhỏ, làm chậm sự hấp thu của in-sulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường sử dụng in-sulin. Ngoài ra, nó còn làm tăng tình trạng đề kháng in-sulin của cơ thể.

Thuốc lá là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch (đột quỵ, tai biến mạch máu não, thiếu máu cơ tim…) và nhiều bệnh khác. Ở những bệnh nhân tiểu đường ảnh hưởng của thuốc lá còn dữ dội hơn nữa, tỉ lệ tử vong và bệnh lý tim mạch cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Các chuyên gia tim mạch coi thuốc lá và tiểu đường là 2 trong số những tác nhân dẫn đến bệnh lý về tim mạch. Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản oxy kết hợp với hồng cầu. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường.

Theo thống kê, rủi ro mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 2 lần ở những người hút thuốc lá, đặc biệt ở phụ nữ, nó còn là nguyên nhân của việc sảy thai, sinh non ở những sản phụ bị tiểu đường. Rõ ràng, thuốc lá không chỉ gây nên những biến chứng nghiêm trọng trên bệnh nhân tiểu đường mà còn làm tăng khả năng phát triển bệnh này ở người hút thuốc.

bệnh tiểu đường
Tăng nguy cơ tử vong ở người bệnh tiểu đường hút thuốc lá

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Colorado-Denver (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu, phân tích 53.454 người trưởng thành để tìm hiểu về nguy cơ tử vong nói chung, nguy cơ tử vong do ung thư phổi và nguy cơ tử vong không do ung thư phổi nhưng có liên quan tới bệnh tiểu đường.

Trong quá trình nghiên cứu, đã có tổng cộng 3.936 người tử vong, trong đó có 1.021 ca tử vong gây ra do bệnh ung thư phổi và 826 các ca tử vong không liên quan tới bệnh ung thư phổi nhưng có liên quan tới bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy những người mắc bệnh tiểu đường và hút thuốc lá có xu hướng tăng gấp đôi nguy cơ tử vong sớm. Các ca tử vong không do ung thư phổi cũng tăng gấp đôi ở những người bị tiểu đường và nghiện thuốc lá nặng”, tác giả nghiên cứu, GS. Kavita Garg từ Đại học Colorado-Denver cho biết.

Theo đó, có gần 13% ca tử vong sớm ở các bệnh nhân mắc tiểu đường so với 6,8% ở những người không mắc bệnh. Những người tham gia mắc tiểu đường cũng được báo cáo là những người trong độ tuổi cao hơn, có chỉ số “bao thuốc – năm” và chỉ số BMI cao hơn so với những người không mắc bệnh. Chỉ số “bao thuốc – năm” được tính bằng cách nhân số bao thuốc lá bạn hút 1 ngày với số năm bạn đã từng hút thuốc.

Kavita Garg nhấn mạnh những người mắc bệnh tiểu đường có thói quen hút thuốc nên được tầm soát bệnh ung thư phổi cũng như có biện soát kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường. “Những người bệnh tiểu đường nên có kế hoạch chăm sóc, kiểm soát tình trạng bệnh để tối đa hóa lợi ích của chụp CT phát hiện bệnh ung thư phổi. Điều này có thể tạo nên sự khác biệt để làm giảm nguy cơ tử vong”, GS. Kavita Garg lưu ý.

Vi Bùi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here